Trước thực trạng các tỉnh chuyên trồng dưa hấu và thanh long, như: Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang... đang gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm, giá rớt thảm hại vì tác động của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra, các hệ thống bán lẻ lớn đã bắt tay hỗ trợ tiêu thụ hàng ngàn tấn sản phẩm.

Cụ thể, 20 siêu thị MM Mega Market đang bán giảm giá mặt hàng thanh long. Trong đó, các siêu thị MM Mega Market khu vực miền Nam bán thanh long ruột đỏ với giá 10.900 đồng/kg; tại khu vực miền Trung 13.200 đồng/kg, miền Bắc 15.500 đồng/kg. Riêng mặt hàng dưa hấu cũng sắp được vào hệ thống này tiêu thụ. Chương trình sẽ kéo dài không giới hạn thời gian và sản lượng, đến khi các mặt hàng này ổn định trở lại.

Tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), thanh long ruột trắng và ruột đỏ được đang bán giá khuyến mãi từ 4.800 - 9.900 đồng/kg, dưa hấu quanh mức 9.500 đồng/kg tùy theo khu vực địa lý của siêu thị.

Hàng loạt siêu thị hỗ trợ nhà vườn bán thanh long, dưa hấu - Ảnh 1.

Các siêu thị đang bán thanh long với giá khuyến mãi, rẻ nhất là 4.800 đồng/kg thanh long ruột trắng

Hai mặt hàng này được Saigon Co.op chọn lọc và thu mua giá cao từ nguồn hàng của các nhà vườn, hợp tác xã khu vực Miền Tây Nam Bộ, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về ngoại quan, độ trưởng thành, các yếu tố vi sinh để đưa vào bán hàng không lợi nhuận.

Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op cũng đang áp dụng giảm giá 20%, còn 44.500 đồng/kg cho mặt hàng cá basa nguyên con không có đầu đạt chuẩn xuất khẩu. Tổng lượng mức tiêu thụ của 3 mặt hàng nông thủy sản này trong thời gian tới dự kiến khoảng 6.000 tấn.

Tương tự, hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! (thành viên của Tập đoàn Central Retail) cũng đã bán giảm giá thanh long, dưa hấu từ ngày 5-2. Theo đó, các siêu thị Big C và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ giá 6.200 đồng/kg, thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/kg. Tại các siêu thị Big C và GO! khu vực phía Nam, thanh long ruột đỏ miền Tây giá 10.900 đồng/kg, dưa hấu ruột đỏ 4.900 đồng/kg. Hệ thống này dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long, dưa hấu.

Theo các siêu thị, với mức giá này siêu thị hoàn toàn không có lợi nhuận mà chủ yếu hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm trong lúc xuất khẩu sang Trung Quốc tạm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch nCoV.

Ngoài chương trình giảm giá đặc biệt 2 mặt hàng kể trên, các siêu thị còn tăng nguồn hàng, áp dụng giảm giá mạnh các mặt hàng nông sản, thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung vitamin C như chanh, bưởi, gừng, xả, rau củ, thủy sản…

Thanh Nhân