Một đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng xác nhận chuyến bay VJ632 đã được phía Đà Nẵng tiếp nhận, chuẩn bị làm thủ tục để khởi hành.

Trước đó, một số hành khách phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc họ đã chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất suốt buổi sáng 10-10 vì phía Đà Nẵng chưa cho phép hãng hàng không chở khách từ TP HCM ra Đà Nẵng.

Anh Nhân (ở quận 3, TP HCM) cho biết sau khi đặt vé, đáp ứng đúng các quy định về khai báo y tế, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm âm tính, anh thu xếp đồ đạc, trả tiền nhà trọ để ra sân bay về Đà Nẵng sau nhiều tháng kẹt lại.

"Có mặt trước giờ khởi hành 3 tiếng nhưng tôi và nhiều hành khách khác rất bất ngờ với thông báo của hãng là chuyến bay chưa thể cất cánh vì phía sân bay Đà Nẵng từ chối tiếp nhận chuyến bay VJ632. Hãng chỉ thông báo sẽ bảo lưu vé máy bay trong khi mong muốn của chúng tôi là được về nhà" – anh Nhân bức xúc.

Hành khách chờ mòn mỏi ở sân bay Tân Sơn Nhất để về Đà Nẵng - Ảnh 1.
Hành khách chờ mòn mỏi ở sân bay Tân Sơn Nhất để về Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhiều hành khách chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất trong sáng 10-10 để được bay về Đà Nẵng. Ảnh: Lam Giang

Đại diện một hãng hàng không cho biết hôm nay là ngày đầu tiên trong giai đoạn thí điểm khai thác trở lại đường bay nội địa nên các hãng cũng đang phối hợp với sân bay để giải quyết thoả đáng nhu cầu của hành khách.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, trưa 10-10, ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, cho biết sân bay Đà Nẵng chưa thể tiếp nhận các chuyến bay thương mại nội địa vì đang chờ văn bản của UBND TP Đà Nẵng về việc này.

Ông Hưng cho biết trong sáng nay rất nhiều đơn vị, hãng hàng không phản ánh với sân bay Đà Nẵng về việc này nhưng hiện đơn vị vẫn chưa thể mở cửa tiếp nhận. Bởi hướng dẫn cũ trước đây của UBND TP Đà Nẵng, người về từ các tỉnh, thành trên cả nước qua Sân bay Đà Nẵng được bố trí cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, tùy khu vực.

Tuy nhiên, hiện tại, các hướng dẫn cách ly người về đã thay đổi nên cần có hướng dẫn mới nhất của UBND TP Đà Nẵng nhằm phù hợp với các quy định hiện hành. "Nếu UBND TP Đà Nẵng chưa ban hành văn bản mới thì chúng tôi phải tính đến việc áp dụng các hướng dẫn cũ để sớm tổ chức tiếp nhận các chuyến bay nội địa" - ông Hưng nói.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho hay UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương thống nhất cho phép tiếp nhận các chuyến bay nội địa. Bộ GTVT cũng đã có chủ trương cho sân bay Đà Nẵng tiếp nhận 4 chuyến/1 tuần. Việc còn lại là UBND sẽ có văn bản thành lập đội quản lý người đến. Trong đó, có sự tham gia của lực lượng y tế nhằm hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ông Trung cho biết sở đã có tham mưu và dự kiến trong chiều nay, UBND TP Đà Nẵng sẽ có ban hành văn bản.

TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu hành khách đi, đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phải tuân thủ theo các quy định về phòng, dịch của TP.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo kế hoạch trong ngày 10-10 sẽ có một số chuyến bay thương mại khởi hành từ TP HCM của Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo Airways đi Đà Nẵng, Nha Trang, Vinh, Quảng Nam, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế…

Thái Phương – Bích Vân