Chuột đồng ở miền Tây có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa lúa chín. Nhiều người dân thành lập đoàn từ 5-7 người đi săn chuột ở ngoài đồng.
Săn chuột có nhiều hình thức như đào hang, bẫy chuột, xiệt chuột hoặc đuổi cù trong ruộng lúa. Tuy nhiên, cách săn chuột phổ biến nhất hiện nay là dùng chú chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sinh sống.
Anh Lê Văn Phương ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cùng chú chó và 4 người bạn đang đi đàu chuột ngoài đồng cho biết: “Hiện đang vào mùa chuột, mỗi ngày mấy em tôi bắt khoảng 10-15 kg/ngày nhưng hôm nay lại bắt gần 20 kg chuột có thể bán gần 1 triệu đồng”.
Theo những tay săn chuột chuyên nghiệp, thường săn chuột kiểu này đa phần bắt chuột sống, bẻ răng không cho chúng cắn với nhau. Khi mang bán cho thương lái giá sẽ cao.
Còn cách bắt chuột dùng chỉa đâm hay đổ nước vào hang thường làm chuột chết bán sẽ mất giá hơn so với chuột sống.
Thương lái đi thu gom chuột của người săn bắt chuột để đem bán lại cho các vựa. Hiện giá các loại thịt chuột đã tăng bình quân từ 5.000- 10.000 đồng/kg so với năm trước. Giá chuột cống nhum đang ở mức từ 80.000-120.000 đồng/kg; chuột cơm sống 55.000-70.000 đồng/kg, (tùy loại).
Chợ chuột Phù Dật ở xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang) được xem là chợ chuột lớn nhất miền Tây, nơi đây là điểm tập kết tiêu thụ chuột đồng trong nước và cả chuột từ Campuchia mang qua bán.
Chợ chuột mua bán sôi động nhất từ 5 - 9 giờ sáng, mỗi ngày có từ 3 - 5 tấn chuột được thu mua làm thịt để tiêu thụ cho các nhà hàng và quán nhậu ở các tỉnh miền Tây, TP HCM và cả ra miền Bắc. Chuột đồng sau khi được bắt từ ngoài đồng về nhốt trong lòng sắt có thể vận chuyển đi xa hàng trăm cây số chuột vẫn sống.
Anh Lê Văn Thiên, chủ cơ sở thu mua chuột đồng ở xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang), cho biết mùa này, thương lái thu gom mua chuột đồng ở khắp nơi đều chở về đây bán, bình quân mỗi ngày anh mua gần 1 tấn chuột đồng. Sau khi chặt đầu, đuôi và lột da còn khoảng 750-800 kg để xuất bán.
Chuột đồng có hai loại ăn được là chuột cơm và chuột cống nhum. Thức ăn chủ yếu của chuột là các loại nông sản và cỏ non, sống ở xa khu dân cư nên ít mầm bệnh. Chuột ở chợ Phù Dật thu mua bao nhiêu cũng không đủ đáp ứng theo các đơn đặt hàng, nhất là nhà hàng và quán nhậu.
Khâu làm thịt chuột đa phần là phụ nữ, trẻ em và người già. Bà Cao Thị Thúy Hằng, người làm công lột da chuột ở chợ Phù Dật cho biết: Vào mùa chuột rộ bình quân mỗi ngày chị làm khoảng 50-70 kg thịt chuột, chủ trả tiền công gần 100.000 đồng.
Chuột được làm sạch đưa vào thùng ướp nước đá, có thể “xuất xưởng” đi khắp các tỉnh miền Tây và cả TP HCM.
Nhiều người cứ nhìn thấy chuột là khiếp sợ nhưng với người dân nơi đây, chuột đã trở thành con vật, món ăn quá quen thuộc. Đây cũng là món nhậu không thể thiếu trong thực đơn tại các nhà hàng lớn trong khu vực.
Bình luận (0)