Tại thời điểm 14 giờ 30, VN-Index tăng 25,35 điểm tương ứng 2,39% đạt 1.087,42 điểm. Sàn Hà Nội, HNX-Index tạm tăng 1,49 điểm (1,22%) đạt 123,88 điểm. Lệnh giao dịch vẫn ồ ạt đổ vào cả hai sàn.

Tuy nhiên, đến 14 giờ 45, cả hai sàn vẫn không khớp lệnh đóng cửa như thường lệ. Bảng điện tử của các sàn chứng khoán dừng ở đợt khớp lệnh ATC. Đến hơn 15 giờ, thị trường vẫn chưa có sự chuyển biến.

Hệ thống của HoSE bị sự cố, hàng loạt giao dịch bị ngưng trệ - Ảnh 1.

Hệ thống của HoSE bị sự cố, hàng loạt giao dịch bị ngưng trệ - Ảnh 2.

Hơn 15 giờ, bảng giá của các công ty chứng khoán vẫn bị ngưng trệ

Theo đó, khối lượng giao dịch tại sàn HOSE lúc này đạt 266 triệu đơn vị, trị giá 7.548 tỉ đồng. Còn sàn HNX đạt hơn 84,8 triệu đơn vị, trị giá trên 1.336,37 tỉ đồng.

Việc không thể đặt lệnh lên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang khi sự cố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giao dịch của toàn thị trường trong phiên hôm nay.

Một số công ty chứng khoán cho biết hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đang bị lỗi. Đại diện HoSE cũng xác nhận thông tin này và đang khẩn trương khắc phục. Trang web của HoSE cũng không thể truy cập vào thời điểm này.

Tổng giám đốc 1 công ty chứng khoán cho biết vào tầm 14 giờ 35 phút, các lệnh giao dịch từ công ty chứng khoán nhập vào hệ thống đã không được kết nối với hệ thống giao dịch của HoSE. Đến phiên cuối ATC, hệ thống vẫn chưa thực hiện được, và đến hết giờ giao dịch tình trạng vẫn chưa thay đổi. " Tất cả các lệnh giao dịch của khách hàng chuyển vào hệ thống không biết có khớp lệnh được hay không, tình trạng như thế nào, chúng tôi rất lo lắng"- vị này cho biết.

Chiều tối cùng ngày, kết quả giao dịch cuối cùng tại sàn HoSE đã không thể thực hiện được. Các công ty chứng khoán cho biết lệnh nhập vào trong phiên ATC đều bị trả lại. 

Trong thông báo phát đi vào cuối ngày, HoSE xác định sự cố này là "Hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa". Theo đó, Sở đang tích cực khắc phục sự cố và cập nhật về tình trạng xử lý trong thời gian sớm nhất.

Và căn cứ theo quy định, HoSE tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) vào chiều ngày 22-1. Đồng thời, lấy giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày làm giá đóng cửa phiên 22-1. 

S.Nhung - Tr.Nguyễn