Tuy nhiên, từ sau dịch đến nay, hình thức đầu tư này dần "hụt hơi" vì tỉ suất lợi nhuận ngày càng thấp. Ông Đỗ Ngân, nhà ở quận 5, cho biết trước đây ông và một người bạn làm nghề thi công nội thất, trang trí nhà cửa ở các khu vực trung tâm thành phố. Những lúc đi công trình, thấy có ai rao bán nhà cũ nát, giá rẻ tầm vài trăm triệu hay vài tỉ đồng, ông bỏ tiền mua rồi cho thợ thi công sửa chữa, làm mới lại căn nhà sau đó rao bán lại cho người có nhu cầu. 

"Những năm trước, giá nhà còn rẻ nên việc làm ăn rất dễ, nhà mua xong tân trang mất khoảng 2-3 tháng là bán được liền, lãi ít nhất vài chục %/căn lại vừa có việc cho công nhân làm, ai nấy đều vui. Từ khi dịch bệnh đến nay, việc làm ăn không còn dễ như trước, giá vật liệu tăng chóng mặt nên tôi không đi kiếm nhà cũ để sửa chữa bán lại nữa mà chỉ nhận công trình cho anh em làm rồi trả lương hằng tháng" - ông Ngân bộc bạch.

Theo ông Ngân, với kinh nghiệm mua nhà cũ nát, ông thường chọn những khu vực hẻm đông dân cư, có nhà lâu năm không tân trang sửa chữa, chủ nhà kẹt tiền cần bán nên có giá tốt. Đồng thời, người đi săn nhà cũng phải có nghề, xem rất kỹ các kết cấu, cầu cống… nếu không sẽ mua nhầm những căn hư hỏng nặng phải sửa chữa nhiều, tốn chi phí, khi bán ra tiền lời không được bao nhiêu. "Những căn nhà dạng này thường nằm trong hẻm xe máy, diện tích dưới 50 m2 và giá tầm 2-3 tỉ đồng trở lại mới dễ bán, vì nếu quá cao sẽ khó bán, rủi ro chôn vốn hàng năm trời" - ông Ngân cho biết.

Không chỉ việc kinh doanh nhà cũ nát thoái trào mà việc mua bán chung cư cũ cũng không còn sôi động như trước vì mua bán rất chậm nên tỉ suất sinh lợi ngày càng giảm. Ông Hoàng Phúc, chuyên môi giới nhà đất ở khu vực Bình Thạnh, cho biết hiện nay, giao dịch trên thị trường nhà phố có chững lại nhưng giá không giảm nên những người chuyên đầu tư, tân trang nhà không dám tham gia vì sợ chôn vốn. "Hiện nay, khách mua phân khúc này thường mua tiền mặt, họ mua xong tự đầu tư trang trí để ở là chính" - ông Phúc cho hay.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, cho rằng sau dịch, phân khúc nhà cũ không còn nhiều tiềm năng như trước. Chưa kể, tâm lý của người mua thích chọn nhà ở khu thoáng hoặc chung cư gần cây xanh, nhiều tiện ích để thuận lợi đi lại, sinh hoạt, học hành, đường xe hơi, taxi vào được thay vì chọn nhà ở hẻm nhỏ xe máy. Ngoài ra, việc giá vật liệu xây dựng, cước vận chuyển, nhân công đều tăng giá nên những người không có kinh nghiệm không dám tham gia lĩnh vực này.

Sơn Nhung