Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa

Tin mới

13/02/2018 08:28

(NLĐO) - Từ món quê của người nông dân cày ruộng, bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên) trở thành đặc sản của vùng đất lắm nắng, nhiều gió.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 1.

Món quê bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa trở thành đặc sản Phú Yên

Chuyện về cô bạn gái "ngoài luồng" của một người có tên tuổi ở Phú Yên làm tôi nghĩ mãi và muốn viết 1 cái gì đó về món ăn rất đỗi dân dã này. Sau khi chia tay, về lại đất Hà Thành, một đêm mất ngủ (không hiểu vì lẽ gì), mới gà gáy cô ấy đã gọi điện thoại cho ông với một lời đề nghị không thể ngớ ngẩn hơn: "Anh có thể gửi cho em hộp bánh hỏi, lòng lợn Hòa Đa được không?". Trời! Có bao nhiêu món ngon, vật lạ ở cái xứ thiên nhiên lắm ưu đãi sao không chọn mà lại chọn cái món quê mùa ấy? Thế nhưng, khi nghe cô gái bảo rằng mỗi khi nghĩ đến ông, cô lại nhớ đến cái món bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa, ngược lại, khi nhớ đến món ăn này, cô lại nghĩ đến con người chân chất của ông, vậy là sáng sớm, ông sai đàn em phải mua ngay, gửi máy bay cho cô gái. Ông không quên dặn phải để vào hộp rồi bọc bên ngoài giấy bạc cho giữ nóng, sao cho khi đến nơi, mở ra, lòng heo vẫn còn bốc khói như khi ăn tại Hòa Đa.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 2.

Mỗi sáng, hàng đoàn xe đậu trước các quán để thưởng thức món quê Phú Yên

Thế đấy. Cái món dân dã kia đã trở nên nổi tiếng với du khách trong Nam, ngoài Bắc mỗi khi đến Phú Yên. Nó lại càng không thể bỏ qua đối với cánh tài xế đường dài mỗi khi qua đây. Người ta thưởng thức bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa như cảm nhận được cái chân chất của người Phú Yên vì món gì trong thức ăn ấy cũng được "đẻ" ra từ đất quê và luôn giữ cái nguyên sơ, không pha tạp.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 3.

Thịt và lòng heo ở đây được lấy từ heo nuôi ở quê chỉ ăn ngũ cốc

Theo bà Trần Thị Thủy, chủ quán An Mỹ, bánh hỏi, bánh tráng được làm ra bởi bột gạo của giống lúa Đà Nẵng (chỉ còn trồng nhiều ở Phú Yên) và không pha lẫn bởi một loại bột nào khác. Người sành ăn, chỉ cần gắp miếng bánh hỏi hay cầm cái bánh tráng vừa nhúng nước có thể nhận ra ngay có phải bánh hỏi, bánh tráng Hòa Đa hay không bởi loại bột gạo nguyên chất ở đây vừa làm cho cái bánh vừa mướt, vừa dẻo, vừa dai nhưng lại không dính vào nhau. Cháo cũng được nấu từ loại gạo này, vừa dẻo vừa thơm.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 4.

Bánh hỏi Hòa Đa

Lòng và thịt heo ba chỉ (ba rọi) cũng được mua từ heo nuôi quê nhà, chủ yếu chỉ ăn ngũ cốc nên săn chắc. Để thịt và lòng heo trắng và thơm ngon, việc luộc khá công phu. Khi luộc, đầu bếp cho ít gừng vào nước rồi luộc qua. Sau đó, vớt ra, ngâm ít phút vào xoong nước đá lạnh đã vắt sẵn nước chanh và ít chuối chát xắt lát, rồi mới mang ra luộc lại bằng một nồi khác. Điều đơn giản nhưng các quán cháo lòng, bánh hỏi Hòa Đa luôn giữ là thịt và lòng heo vừa vớt ra là xắt ngay để mang lên cho khách. Vì thế khi đĩa thịt, lòng heo được bày lên bàn vẫn còn nóng hổi, nghi ngút khói. Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 5.

Rau sống ở đây cũng được lấy từ những vườn rau sạch tại địa phương

Đến các loại thức ăn đi cùng như rau sống ở các quán bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa cũng được lấy từ những vườn rau sạch mỗi sáng tại quê An Mỹ. Vì được trồng trên vùng đất không lắm màu mỡ nên rau gì ở đây lá cũng nhỏ nhưng hương thì đậm hơn nhiều nơi khác. Thơm cũng thơm hơn, nồng cũng nồng hơn. Đến ớt xanh cũng được hái từ ớt rừng trên vùng núi sỏi đá xã An Thọ gần đó, trái nhỏ nhưng thơm và cay.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 6.

Đặc biệt nước mắm ở đây đều dùng nước mắm nhỉ

Đặc biệt là nước mắm ở đây. Tất cả các quán ở Hòa Đa đều sử dụng nước mắm nhỉ nguyên chất được ủ từ những con cá cơm than khai thác ở vùng biển Phú Yên, sóng sánh và vàng óng. Nói như nhà văn sành ăn Ngô Phan Lưu, khi chấm 1 miếng thịt luột xắt mỏng vào chén nước mắm ấy có cảm giác như miếng thịt quắn lại. Chủ quán dưới bếp vừa rót chén mắm ra đã nghe thơm lừng cả quán, bụng dạ khách cứ cồn cào.

Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa - Ảnh 7.

Bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa thành địa chỉ du lịch Phú Yên

Bà Bốn Bình là người đầu tiên mở quán bánh hỏi, cháo lòng ở Hòa Đa cách đây 15 năm để bán cho những người buôn hàng nông sản, trái cây từ cao nguyên Vân Hòa qua đây. Tiếng lành đồn xa, không chỉ ở quê mà người ở phố cùng ùn ùn kéo về đây để thưởng thức món quê. Cứ thế, các quán mọc thêm, đến giờ trở thành cả cái làng bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa. Cái hay là người ta chẳng bao giờ thấy sự chụp giật hay tranh giành khách ở các hàng quán nơi đây. Và các quán đều giữ cả giá và sự thơm ngon, nóng hổi của của món dân dã này. Bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa trở thành địa chỉ du lịch của Phú Yên.

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI