Trong văn bản vừa gửi tới UBND TP HCM và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tán thành quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhỏ không thấp hơn 25 m2 và tỉ lệ căn hộ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Trước đó, cuối năm 2019, Bộ Xây dựng có Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ trong nhà chung cư có diện tích dưới 45 m2, tối thiểu là 25 m2 và quy định tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Một số ý kiến quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao. HoREA cho rằng thực tiễn của TP, nhất là về dân số, cấu trúc hộ gia đình và nhu cầu nhà ở của các tầng lớp dân cư nên ủng hộ xây dựng căn hộ nhỏ trong chung cư nhà ở thương mại.

Hiệp hội bất động sản TP HCM khuyến khích làm căn hộ 25 m2 - Ảnh 1.

Nhu cầu nhà ở tại TP HCM rất cao. Ảnh: Linh Anh

Căn hộ nhỏ đáp ứng nhu cầu thực của một bộ phận cư dân TP. Kết quả điều tra dân số ngày 1-4-2019 cho thấy rõ xu thế giảm số người trong các hộ gia đình trong 10 năm qua. Hộ gia đình hạt nhân 2 thế hệ là chủ đạo. Hộ gia đình có 3 thế hệ giảm dần. Và xu thế gia tăng hộ độc thân, hộ của các cặp vợ chồng trẻ chưa có con, hộ của những người cùng giới tính, hộ của người cao tuổi…

Đồng thời, kết quả điều tra dân số về nhà ở cũng cho thấy diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP HCM chỉ đạt 19,4 m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2 m2/người). Đáng lưu ý, có đến 188.815 hộ dân (tương ứng với khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6 m2/người. Có đến 32,8% hộ gia đình (tương đương 839.323 hộ) đang sống trong các ngôi nhà, căn hộ thuê, mượn, ở nhờ, chưa có nhà ở riêng.

Do đó, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài tại TP là rất lớn.

"Căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có "giá bán nhỏ nhất" so với căn hộ khác trong dự án đó, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế nhất trong phân khúc thị trường này, có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng. Như căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2 nhưng với "căn hộ nhỏ" cao cấp, có diện tích 30 m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ khoảng 1,35 tỉ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này…" – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích.

Làm sao để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng căn hộ nhỏ? Theo HoREA, Bộ Xây dựng đã quy định căn hộ nhỏ trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25 m2 (tương tự như quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25 m2) và quy định tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Tuy vậy, để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng căn hộ nhỏ, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định về quy hoạch; thiết kế nhà chung cư và các căn hộ nhỏ; quản lý, vận hành của Ban quản trị nhà chung cư và ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

S.Nhung - L.Anh