Hình thành văn hóa đồng hành, phục vụ

Tin mới

17/05/2017 23:19

Sau hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhìn nhận từ cam kết đến hành động là một bước rất khó và cũng là áp lực lớn với Chính phủ

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào sau một năm Thủ tướng đối thoại và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) từ lần tổ chức ở TP HCM?


Hình thành văn hóa đồng hành, phục vụ - Ảnh 1.

- Ông Đậu Anh Tuấn: Tôi cho rằng đối thoại là cần thiết bởi nếu nhìn lại, cách đây 3 năm, ít người nói đến vai trò của DN tư nhân, ít có đối thoại. Nhưng hiện nay, tỉnh, thành nào cũng có đối thoại thường xuyên. Tôi cho rằng đối thoại là quan trọng. Với cách tiếp cận của người đứng đầu Chính phủ và toàn bộ Chính phủ, làm việc từ sáng đến tận 14 giờ như hôm nay đã tác động vào tư duy, suy nghĩ của lãnh đạo từng địa phương. Như thế, nó tạo ra văn hóa đồng hành, văn hóa phục vụ và mang lại lợi ích rất lớn.

Để thực hiện hiệu quả chắc không đơn giản, thưa ông?

- Từ tuyên bố đến hành động là áp lực rất lớn với Chính phủ. Xưa nay, chúng ta có bao giờ tuyên bố không hay đâu nhưng DN chỉ quan sát những hành động cụ thể. Giá trị quan trọng nhất của sự kiện lần này là tạo ra một trào lưu đồng hành, phục vụ và đó là chủ trương của Chính phủ.

Hình thành văn hóa đồng hành, phục vụ - Ảnh 2.

Đại diện các doanh nghiệp chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh : Quang Hiếu

Ngoài đối thoại ở cấp Chính phủ, theo ông, cần nhìn nhận về vai trò và cách thức tổ chức của các cuộc đối thoại chuyên đề để thực sự tháo gỡ những vấn đề cụ thể?

- Đối thoại là cần thiết. DN bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn. Nếu nhà hoạch định chính sách nhìn nhận vấn đề từ thực tiễn để đưa ra những chính sách đáp ứng một phần nhu cầu thực tiễn là có ích. Chính sách sẽ tốt nếu có văn hóa đối thoại. Chính sách xa rời thực tiễn thì không hiệu quả, thậm chí cản trở. Tôi thấy một số địa phương thường xuyên tổ chức đối thoại và dần thực chất hơn nhờ hiệu ứng từ cuộc đối thoại cấp Chính phủ. Nhờ vậy, nhiều hiệp hội, DN không còn kiến nghị vì đã được giải quyết. Điều cảnh báo ở đây là đừng mang tính trình diễn, phải đi vào thực chất, chứ tổ chức đối thoại theo hướng "đếm" lượt hoạt động thì không nên.

Ông suy nghĩ gì về thông điệp 2017 là năm tiết giảm chi phí vừa được Thủ tướng công bố?

- Không chỉ thông điệp tiết giảm chi phí được nêu ra tại hội nghị mà Thủ tướng còn chỉ đạo TP Hải Phòng giảm phí hạ tầng đường biển. Tôi cho rằng đây là hai "món quà" rất cụ thể của Chính phủ cho DN.

Với thông điệp tiết giảm chi phí, tôi đánh giá là vấn đề sát sườn. Muốn giảm chi phí thì phải kiểm soát được những khoản tăng như bảo hiểm xã hội, phí thuê đất, chi phí vận tải, giá cả… Giảm chi phí là tạo ra thị trường cạnh tranh bình đẳng. Ngoài ra, giảm thủ tục hành chính, kiểm soát được chi phí không chính thức cũng là cách để giảm chi phí.

Ông Phạm Quang Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược phẩm TIPHARCO:

Chuyển động nhưng chưa đạt yêu cầu

Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN trong thời gian qua. Rõ ràng, thủ tục hành chính thông thoáng hơn, các chính sách thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội đã trơn tru hơn trước. Không chỉ ở cấp trung ương mà ở địa phương cũng có nhiều cuộc đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Dù có nhiều chuyển động nhưng nhìn chung vẫn chưa đạt yêu cầu do khâu cán bộ. Vẫn còn sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ với gánh nặng, nỗi khó khăn của DN.

Ông Đặng Viết Mừng, Giám đốc Công ty Thành Việt:

Không ỷ lại vào chính sách

Với cam kết mạnh mẽ và quyết liệt hơn, Chính phủ đã đưa ra một số chủ trương, cơ chế, chính sách thông thoáng, đặc biệt là chính sách loại bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra, giảm thiểu thủ tục hành chính… nhằm bảo đảm cho DN hoạt động tốt hơn.

DN kỳ vọng các chủ trương của Chính phủ sẽ đi vào cuộc sống. Thế nhưng, vấn đề là các bộ, ngành, chính quyền địa phương có thực thi nghiêm túc các chủ trương này hay không. Cần có thời gian mới đánh giá được vấn đề này. Bởi lẽ, hiện nay, làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giải thể, quyết toán thuế… không đơn giản và thời gian giải quyết thường kéo dài. Do đó, DN tự thân vận động để phát triển là chính, không ỷ lại nhiều vào các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí Lập Phúc:

Mong chính sách được cán bộ thực thi

Có thực tế là Chính phủ, bộ, ngành và địa phương quyết tâm rất lớn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN làm ăn nhưng khi chủ trương, chính sách này tới cấp thấp hơn lại không được như vậy.

Ngay như chúng tôi là DN trong ngành cơ khí chính xác, thuộc công nghiệp hỗ trợ được ngành Khoa học và Công nghệ công nhận là DN trong lĩnh vực công nghệ cao nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong thủ tục. Do đó, kỳ vọng lớn nhất của DN là các chính sách được thực thi thống nhất từ Chính phủ, bộ tới sở, ban, ngành địa phương.

Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện lạnh (REE):

Cam kết sẽ thành hành động

Chính phủ kiến tạo, hành động, một dàn lãnh đạo năng động là điều mà DN đã nhận ra. Tuy nhiên, cần tiếp tục lắng nghe, thấu hiểu và hành động hơn nữa, nhất là cấp cơ sở.

Thời gian qua, rất nhiều luật đã được kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thậm chí bãi bỏ. Do đó, luật cần rõ ràng hơn để cán bộ không có cớ hành DN. Về những cam kết mà người đứng đầu Chính phủ nêu ra tại hội nghị như công bằng cho mọi thành phần kinh tế, không phân biệt DN công - tư, giảm thuế phí…, cộng đồng DN tin tưởng sẽ biến thành hành động. Được như vậy, chắc chắn DN sẽ yên tâm đầu tư, tiếp tục dấn thân vì sự giàu mạnh của đất nước.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Thuế - Hải quan Trường ĐH Tài chính - Marketing:

Kỳ vọng Chính phủ hành động mạnh mẽ

Nội dung hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN không khác biệt nhiều so với cuộc họp vào tháng 4-2016. Lần nào, DN cũng tập trung phàn nàn về các vấn đề liên quan đến chi phí không chính thức.

Nhìn lại năm qua, tình trạng DN bị nhũng nhiễu, vòi vĩnh có giảm nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, chúng ta luôn hy vọng Chính phủ sẽ hành động mạnh mẽ hơn nữa để cơ quan cấp dưới thực thi các chính sách, cơ chế, pháp luật… một cách lành mạnh nhằm giảm thiểu cho DN các chi phí không đáng có, tạo động lực cho nhiều thành phần kinh tế phát triển.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt:

Ít bị kiểm tra hơn

Qua một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ DN, tôi thấy tần suất thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng đã giảm khá nhiều. Đây là tín hiệu tốt, tạo thuận lợi cho DN làm ăn vì mỗi lần phải tiếp đoàn thanh, kiểm tra là một lần gặp khó. Dù Thủ tướng yêu cầu cơ quan quản lý không được thanh, kiểm tra quá 1 lần/năm nhưng thực tế vẫn chưa được như vậy. Ngành thuế cũng có nhiều chuyển biến tích cực, cán bộ thuế hỗ trợ DN nhiều hơn. DN mong muốn các ngành tiếp tục duy trì, cải thiện hoạt động quản lý hơn trong thời gian tới.

Ph.Nhung - Th.Thơ - T.Phương ghi

Xử lý nặng cán bộ làm sai

Tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị vào chiều 17-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành cùng các hiệp hội đã họp để xây dựng chỉ thị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35.

Liên quan đến cơ chế giám sát việc thực hiện các cam kết của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Chính phủ đã bàn tới việc này khi nghe DN phản ánh "trên nóng, dưới còn lạnh, thậm chí đóng băng" hoặc "trên Chính phủ, Thủ tướng cởi trói nhưng một vài nơi trói lại". Ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, chuyên môn và nhiệm vụ của công chức cũng được Chính phủ, Thủ tướng đề cập.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần là cán bộ làm sai sẽ bị xử lý với những biện pháp mạnh như cách chức, buộc thôi việc, thuyên chuyển công tác. "DN làm cho cán bộ hư, DN cũng có lỗi. Cái đó phải nhìn hai mặt. Do đó, minh bạch là phương tiện tốt nhất để cùng nhau thực hiện, cùng nhau giám sát" - ông Dũng nhìn nhận.

Thùy Dương thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI