Giá những loại cảnh bonsai vừa chưng đẹp vừa làm thực phẩm ở Đà Lạt tung ra thị trường dịp Tết năm nay từ 300.000 - 500.000 đồng/chậu, thậm chí hơn 1 triệu đồng/chậu tùy theo dáng thế.

Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Những chậu bonsai dưa pepino độc đáo chỉ có tại TP Đà Lạt.

"Tết cổ truyền năm nay là năm đầu tiên trang trại Định Farm của tôi đưa ra thị trường hơn 1.000 chậu dưa pepino tí hon, 500 chậu sung mỹ bonsai để phục vụ người tiêu dùng. Đây là món quà bằng hàng nông sản sạch nhiều ý nghĩa, vừa trưng bày làm cảnh dịp Tết vừa làm thực phẩm" - anh Nguyễn Định nói.

Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi - Ảnh 2.

Cây sung Mỹ bonsai độc, lạ cung ứng thị trường Tết 2019.

Ngoài ra, cây cảnh bonsai hoa hồng xanh với các giống Jane Green và Éclair có xuất xứ từ Nhật Bản, nay thành đặc sản Đà lạt cũng hút hàng không kém, giá cả lên đến cả triệu đồng/chậu.

Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi - Ảnh 3.

Anh Bùi Văn Sang chăm sóc chậu hoa hồng xanh mini cho dịp Hội hoa xuân Đà Lạt 2019.

"Để có được những chậu hoa hồng xanh bonsai độc đáo này, chúng tôi phải thực hiện kỹ thuật tỉ mỉ và khéo léo, chồi hoa hồng xanh Nhật Bản được ghép lên cây hoa hồng dại từ 5-7 năm tuổi của Đà Lạt. Và phải mất nhiều tháng, cây hoa hồng xanh mới phát triển tươi tốt, khai hoa nở nhụy sum suê như hiện nay.... Do đó, giá bán mỗi chậu hoa hồng xanh hơn 1 triệu đồng cũng không phải là cao" - anh Bùi Văn Sang, chủ trang trại hoa ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng), tiết lộ.

Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi - Ảnh 4.

Hoa hồng xanh tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, thuần khiết.

Một ưu điểm khác, hoa hồng xanh có kích thước nhỏ xinh, nở thành chùm rất đẹp, lại tỏa hương dịu nhẹ cuốn hút. "Nếu khách chưng hoa chơi dịp Tết trong điều kiện khí hậu mát mẻ thì tuổi thọ của hoa hồng xanh này kéo dài đến 2 tháng" - anh Sang cho biết thêm.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc do là mùa đầu tiên ghép thành công và may mắn là hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán nên hoa hồng xanh Đà Lạt năm nay không có nhiều để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đình Thi