Đầu giờ chiều 29 Tết (ngày 10-2), ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết qua nắm thông tin của các nhà vườn cung ứng hoa Tết trên địa bàn TP, hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoa tươi Đà Lạt không thể vận chuyển ra Bắc tiêu thụ hoặc xuất khẩu nên đổ dồn về TP HCM trưng bày, tiêu thụ. 

Còn tại chợ hoa Bình Điền, tính đến sáng 29 tháng Chạp, lượng khách đến mua hoa vẫn rất thưa thớt. 280 ô vựa của các nhà vườn các tỉnh miền Tây Nam Bộ cùng một số nhà vườn ở ngoại thành TP HCM đang kinh doanh hoa kiểng tại đây cho biết mới chỉ tiêu thụ được 50% lượng hoa kiểng, trong khi thời điểm này mọi năm đã bán hết 80%. 

Hoa cắt cành từ Đà Lạt đưa về các chợ hoa Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ... số lượng nhiều, giá rẻ hơn cùng thời điểm Tết 2020 đến 25% - 30%. 

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 1.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chợ hoa Tết vắng khách

"Nhằm chia sẻ, đồng hành với các hộ nông dân, thương nhân kinh doanh hoa trên địa bàn TP HCM, các tỉnh Đông – Tây Nam Bộ, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị thông tin truyền thông, báo, đài thông tin đến người dân TP, chia sẻ khó khăn cùng với các hộ nông dân và người kinh doanh hoa đồng thời vận động, khuyến khích người dân đến hỗ trợ mua hoa tại chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Thủ Đức, chợ hoa tươi Đầm Sen, khu chuyên doanh hoa Hồ Thị Kỷ cùng các chợ hoa Tết tại công viên 23-9, công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định và chợ hoa trên bến dưới thuyến ở bến Bình Đông" - ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói. Ông bày tỏ mong muốn mỗi gia đình tại TP HCM đón Tết an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch Covid-19 đồng thời dành một khoản chi phí mua hoa tươi về trang trí. Đó cũng là cách thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay hỗ trợ người kinh doanh hoa lẫn bà con nông dân trồng hoa các tỉnh bán hàng, thu hồi vốn để yên tâm đón Tết.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 2.

Từ 28 Tết, nhiều người bán đã chủ động giảm giá hoa kiểng để "giải phóng" hàng

Sở Công Thương TP HCM đã làm việc với các ban quản lý, ban tổ chức để trang bị nước rửa tay sát khuẩn, do thân nhiệt khách hàng ra vào mua hoa. 

Sở khuyến cáo người dân khi đến mua hoa phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch của TP đã ban hành như: đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. 

Cơ quan quản lý ngành công thương TP cũng khuyến khích người dân mua hoa thông qua các ứng dụng điện tử để được giao hàng tận nơi, hạn chế tiếp xúc trong việc mua bán.  

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 3.

Hoa cắt cành các nơi, đặc biệt là Đà Lạt, đưa về TP HCM trong 2 ngày gần đây rất nhiều dẫn đến dội chợ

Ghi nhận thực tế đến trưa ngày 10-2, nhiều chợ hoa Tết trên địa bàn TP HCM như quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 1, quận 10 đã vơi đi nhanh chóng do người dân tích cực ủng hộ. 

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 4.

Hoa bán ở công viên Lê Thị Riêng không còn nhiều, người mua khá đông

Tại điểm bán hoa ở Trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thạnh (đường Phan Đăng Lưu) lượng hoa đang trưng bày khá ít, chủ yếu các loại phổ thông như: mào gà, cúc vàng, hướng dương, mai mini. Chị Hà, chủ một gian hàng tại đây cho biết do lo ngại dịch bệnh nên không mang hoa đến nhiều.

"Trước đó bán rất chậm nhưng từ 28 tháng Chạp người dân đến mua nhiều hơn nên hàng vơi đi khá nhiều. Tại đây cúc vàng cỡ nhỏ có giá 220.000 đồng/cặp, hiện tôi vẫn giữ giá này chứ chưa giảm, nhiều người trả 200.000 đồng/cặp tôi chưa bán. Mình chăm sóc hoa vất vả nên cũng muốn bán được giá một chút. Vườn mình ở ngay Hóc Môn, nếu bán chạy mình có thế kêu xe đem thêm hàng" – chị Hà cho biết.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 5.

Lượng hoa về ít hơn mọi năm

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 6.

Hoa mào gà 100.000 đồng/cặp được người tiêu dùng chọn mua nhanh chóng

Còn tại công viên Lê Thị Riêng (quận 10), tuy trời giữa trưa nắng gắt nhưng người tiêu dùng vẫn đội mũ, khẩu trang kín mít để chọn hoa. Chủ một điểm bán hoa tại đây cho hay do lo ngại dịch bệnh, chợ ế nên giảm giá ngay từ đầu để người tiêu dùng đến hỏi là có thể mua được ngay, không chê đắt. "Ở đây cúc vàng chỉ 200.000 đồng/cặp, mào gà 100.000 đồng/cặp, giá chỉ bằng 2/3 năm ngoái" – người bán này cho hay.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 7.

Khá đông người mua hoa tại công viên Lê Thị Riêng

Theo quan sát của phóng viên, do thời điểm cận Tết và lo ngại dịch bệnh nên người mua đến xem hoa và giao dịch khá nhanh.

Anh Trung, nhà ở quận Bình Thạnh cho biết năm nay trừ hoa mai bị nở sớm, các loại hoa kiểng khác đều rất đẹp, giá hợp lý nên anh tranh thủ mua vài chậu về chưng trong nhà. "Tết không đi chơi xa, không tụ tập thì mình ngắm hoa vậy" – anh Trung nói vui.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 8.

Người mua - kẻ bán giao dịch khá nhanh

Tại công viên Lê Văn Tám (quận 1), lượng hoa không còn quá nhiều, chủ các gian hàng tất bật đón khách.

Theo anh Tuấn, chủ gian hàng hoa cúc đại đóa và hoa cúc pha lê ở cổng đường Điện Biên Phủ năm nay khi vào mùa hoa Tết lo lắng nhiều nhưng đến thời điểm này có thể thở phào vì lượng bán ra không tệ.

"Vườn mình ở Khánh Hòa đưa vào đây toàn hàng tuyển nên giá bán từ 650.000 – 800.000 đồng/chậu. Từ 23 tháng Chạp đến nay đã bán được khoảng 200 chậu, giờ còn chưa tới 50 chậu. Với đà này thì đến trưa 30 sẽ hết hàng hoặc còn không đáng kể" – anh Tuấn chia sẻ.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 9.

Gian hàng cúc đại đóa tại Công viên Lê Văn Tám chỉ còn khoảng 50 chậu

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 10.

Hoa hướng dương 150.000 đồng/chậu lớn, 150.000 đồng/2 chậu nhỏ

Không những hoa kiểng chậu, hoa cắm bình cũng rất đông khách mua. Đặc biệt, từ 29 Tết, đường phố vắng nên nhiều điểm bán hoa đã đem hoa ra vỉa hè để người tiêu dùng tiện mua hơn.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 11.

Mua hoa về chưng Tết

Theo nhiều người, năm nay hoa đẹp, giá hợp lý ngay từ đầu là nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng TP HCM vẫn chi tiền để mua hoa trưng bày dịp Tết, cũng là cách ủng hộ nông dân trồng hoa sau 1 năm vất vả.

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 12.

Điểm bán hoa Tết bình ổn giá đông khách ghé mua

Hoa Tết còn ê hề, Sở Công Thương TP HCM kêu gọi dân giải cứu - Ảnh 13.

Người tiêu dùng trùm kín mít đi mua hoa 29 tháng Chạp


Thanh Nhân - Ngọc Ánh