Theo nhiều người dân, lượng du khách Hàn Quốc, Trung Quốc đến Hội An rất đông. Các đoàn khách này được doanh nghiệp lữ hành sử dụng xe khách loại 40-50 chỗ ngồi đưa đón khiến đường phố Hội An vốn đã nhỏ nay càng trở nên chật chội.

Những chiếc xe khách đồ sộ ra vào Hội An cả ngày nhưng đông nhất là khoảng từ 15 giờ đến 19 giờ. Vào khung giờ này mỗi ngày, nhiều tuyến đường dẫn vào khu phố như Phan Châu Trinh, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hoàng Diệu, Hùng Vương... lúc nào cũng nườm nượp xe khách loại lớn ngược xuôi.

Hội An đang quá tải xe khách du lịch - Ảnh 1.

Xe khách loại lớn đổ về Hội An khiến đường phố trở nên ngột ngạt

Xe cộ nhiều, mặt cắt các tuyến đường ở Hội An khá hẹp trong khi trên các tuyến đường này có nhiều cơ quan hành chính, trường học nên vào giờ tan tầm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ, kẹt xe cục bộ. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Xe khách du lịch nhiều cũng khiến các bãi đậu xe trong và ngoại vi TP rơi vào tình trạng quá tải. Tại các tuyến đường ven sông Hoài, đường dân sinh hay những tuyến đường gần các khu du lịch được các tài xế tận dụng làm chỗ đỗ xe gây khó khăn cho người tham gia giao thông và tạo nên tình trạng bát nháo, khó chịu cho người dân.

Hội An đang quá tải xe khách du lịch - Ảnh 2.
Hội An đang quá tải xe khách du lịch - Ảnh 3.

Xe khách đậu kín cầu Cửa Đại, nơi đưa đón khách đến tham quan Khu du lịch Rừng dừa Bảy Mẫu

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết lượng khách đến Hội An gia tăng đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng của TP, nhất là đường sá, bãi đậu xe. Thực trạng là như vậy nhưng vì Hội An không có nhiều quỹ đất để mở rộng hạ tầng giao thông.

Theo ông Dũng, hiện Hội An đã lên phương án phân luồng, rà soát lại các điểm dừng, đón trả khách, xây dựng khung giờ cao điểm hạn chế các loại xe có kích cỡ lớn, nhiều chỗ ngồi vào TP. Thay vào đó, sẽ sử dụng các loại xe điện công cộng để trung chuyển du khách từ các bãi đỗ xe đến khu phố cổ. Ngoài ra, Hội An cũng đang cân nhắc việc thiết lập đường một chiều nhằm giảm áp lực cho một số tuyến đường.

Tin-ảnh: Tr.Thường