Dù sáng sớm hay tối mịt, dọc tuyến đường Mai Chí Thọ (quận 2, TP HCM), người đi đường không khó để nhận ra một đại công trường đang hối hả ngày đêm, hứa hẹn vài năm nữa, nơi đây sẽ trở thành khu trung tâm tài chính, khu đô thị hiện đại nhất nước.

Nhộn nhịp đại công trường

Tối 6-10, trong văn phòng Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh, 8 đối tác là những nhà thi công, giám sát, cung cấp thiết bị, vật tư, dịch vụ trong và ngoài nước chộn rộn ký kết hợp đồng thi công, cung cấp vật tư - thiết bị cho căn hộ cao cấp Sarica Condominium và Sadora Apartment.

Ngoài ra, tại khu đô thị Sala, các dự án biệt thự, công trình tiện ích công cộng như hạ tầng giao thông, hồ bơi, sân thể thao... cũng đã hoàn chỉnh, từng bước tạo nên hình hài một khu đô thị khang trang trên 100 ha nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những tuyến đường, những khu nhà cao tầng đang được gấp rút xây dựng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bên ngoài văn phòng, lúc nào cũng có hàng ngàn công nhân đang ráo riết thi công các hạng mục của công trình. Chỉ tay về phía tòa nhà Sarimi mới xong phần thô, một kỹ sư vừa tất bật chỉ huy nhóm thợ vừa nói: “Nhanh lắm, vài ngày tôi nhìn lại là thấy tòa nhà cao thêm. Còn mấy căn biệt thự, các tuyến đường kia xây cũng nhanh lắm, sắp xong hết rồi!”.

Ngoài thực hiện các dự án trong khu đô thị Sala, Đại Quang Minh còn là nhà đầu tư BT, thực hiện 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư gần 8.300 tỉ đồng, sẽ hoàn thành vào năm 2017, gồm: Đại lộ vòng cung (tuyến R1), đường ven hồ trung tâm (tuyến R2), đường ven sông Sài Gòn (tuyến R3) và đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông - khu dân cư (R4), tổng chiều dài khoảng 11,9 km.

Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh, cho biết đến cuối năm 2016, khu đô thị Sala sẽ hoàn thành 1.060 căn hộ, 306 nhà phố thương mại, 213 biệt thự, trường học quốc tế rộng 4 ha, công viên rạch Cá Trê nhỏ, 3 cầu nối các khu trong dự án và hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông nội khu. “Rất nhiều việc phải làm, phải tính nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành đúng, thậm chí sớm hơn những gì đã cam kết với lãnh đạo TP HCM, khách hàng và các đối tác” - ông Trần Bá Dương khẳng định.

Kế đó, dự án khu phức hợp Tháp quan sát Empire City nằm trong vùng lõi khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng vừa được động thổ vào tuần qua càng làm cho đại công trình thêm náo nhiệt. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Liên doanh Empire City (chủ đầu tư; liên doanh giữa Công ty CP Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power - Vương quốc Anh), mục tiêu của dự án là xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 14,5 ha dọc trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn. Dự án còn có tháp quan sát và tòa nhà cao 86 tầng, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại... với tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, tạo nên điểm nhấn quan trọng cho toàn khu vực.

Đặc biệt, thông tin từ Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủ Thiêm cho biết trong tháng 11 tới, dự án Trung tâm TDTT, giải trí có kinh phí đầu tư khoảng 8.000 tỉ đồng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư cũng sẽ được khởi công trong khu chức năng số 2. Như vậy, đến nay đã có 5 nhà đầu tư lớn chính thức được cấp phép vào khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Gái đẹp” nên phải “kén chồng”

Nhiều ý kiến cho rằng để nhanh chóng thu hút nhà đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM nên hạ chuẩn, giảm tiền ký quỹ... Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thể vì sẽ dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết khu chức năng số 1 được quy hoạch làm khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ lâu nay rất kén nhà đầu tư. Hiện Công ty Sóng Việt đáp ứng các yêu cầu đề ra nên TP HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho TP được chỉ định nhà đầu tư.

Nếu Thủ tướng chấp thuận, Thủ Thiêm sẽ nhanh chóng được triển khai, sớm hình thành khu đô thị hiện đại, tăng giá trị cho các lô đất còn lại đồng thời tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác. Khi đó, TP sẽ có tiền để thanh toán lãi vay, tăng nguồn thu thuế...

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam (chuyên nghiên cứu thị trường và đầu tư bất động sản), cho rằng một trong những yếu tố làm chậm bước phát triển của Thủ Thiêm là do cơ sở hạ tầng ở khu đô thị này chưa đồng bộ.

“Trọng tâm phát triển tại Thủ Thiêm là bất động sản thương mại và văn phòng nhưng hiện phía bên này sông Sài Gòn (quận 1) đã có nhiều dự án quy mô khá tương đồng, nếu chậm triển khai thì Thủ Thiêm càng mất điểm. Ngoài ra, chi phí đầu tư cũng khá tốn kém do giá đất trung bình lên đến 3.000 USD/m2” - bà Dung phân tích.

Giám đốc một doanh nghiệp nước ngoài ví khu đô thị mới Thủ Thiêm như cô gái đẹp đến tuổi lấy chồng nhưng “cha mẹ” chăm sóc và đưa ra tiêu chí khá cao khiến việc “chọn rể” khó khăn. Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Thủ Thiêm là khu đô thị hiện đại tầm khu vực, là bộ mặt của TP nên không thể vì nôn nóng thu hút đầu tư mà hạ thấp chuẩn về hệ số sử dụng đất hay các yếu tố khác.

Theo ông Châu, việc thu hút nhà đầu tư phải chọn những đơn vị có tầm nhìn chiến lược, có năng lực tài chính thực sự và để Thủ Thiêm nhanh chóng được lấp đầy thì TP phải cho thực hiện ngay các hạ tầng giao thông. Cụ thể là xây các cây cầu kết nối Thủ Thiêm như cầu đi bộ, cầu số 4 nối với quận 7. Đặc biệt, Thủ Thiêm cần được kết nối tuyến Metro riêng hoặc liên thông với tuyến Metro số 1.

“TP HCM cũng nên tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Singapore…, thành phần tham gia đoàn là những người có kinh nghiệm, có tâm huyết để Thủ Thiêm dễ dàng đến với các nhà đầu tư quốc tế tầm cỡ” - ông Châu đề xuất.

Hạ tầng sẽ quyết định

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savills Việt Nam, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có những kết nối hạ tầng như hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm và một số đường trục băng ngang. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần nguồn kinh phí lớn để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển hạ tầng. Khi hạ tầng hoàn chỉnh, Thủ Thiêm sẽ hấp dẫn nhà đầu tư tham gia phát triển dự án một cách quyết liệt hơn.

“Một trong những hình thức để đẩy mạnh đầu tư hạ tầng chính là việc tham gia của các thành phần kinh tế trong xã hội. Điều này phụ thuộc vào ý chí và chính sách của TP HCM. Bản thân Savills sẽ rất hãnh diện khi giới thiệu với nhà đầu tư nước ngoài rằng Thủ Thiêm sẽ là “phố Đông” trong tương lai nên rất hấp dẫn!” - TS Sử Ngọc Khương hào hứng.

Thủ Thiêm thật sự chuyển mình!

Chủ tịch UBND phường Thủ Thiêm Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết sau một thời gian dài “ngủ đông”, nay khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chuyển mình, thay đổi rất nhanh nhờ một số công trình lớn đang được thi công ráo riết. Trong đó, tuyến đường phía Bắc do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP làm chủ đầu tư. Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh thi công khu đô thị Sala, các tuyến đường chính, đường bờ sông gần khu vực phường cũng như xây cầu Thủ Thiêm 2. Một số dự án phía Bắc cũng đang rất nhộn nhịp, nhất là các trục đường Bắc - Nam thuộc địa bàn phường An Khánh.

 

Mô hình dự án khu phức hợp Tháp quan sát Empire City - điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: Hoàng Triều

“Qua thời gian khá dài thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nay được sự quan tâm của lãnh đạo TP cũng như Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủ Thiêm, các chủ đầu tư đã nhanh chóng được cấp phép để triển khai dự án. Tôi cảm thấy Thủ Thiêm thật sự chuyển mình. Là đơn vị quản lý địa phương, tôi mong các nhà đầu tư sớm đến và lấp đầy các khu chức năng để Thủ Thiêm sớm hoàn thiện” - bà Giàu bày tỏ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch với tổng diện tích 657 ha, gồm 215,9 ha phát triển dự án, 159,5 ha giao thông và 281,6 ha cây xanh phục vụ công cộng. Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ, khu dân cư đa chức năng và dự án văn hóa, giải trí, nghỉ ngơi...

Sơn Nhung