Hồi sinh những dự án “trùm mền”

Tin mới

13/03/2017 22:34

Các chuyên gia bất động sản dự báo hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017, góp phần làm hồi sinh những dự án “bất động” trong thời gian dài.

Cuối tuần qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment) và Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật) công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP HCM) từ Công ty Vạn Phát Hưng. Dù không công bố giá trị chuyển nhượng nhưng đây được xem là động thái tích cực góp phần làm hồi sinh dự án này.


Hoạt động mua bán và sáp nhập đã làm hồi sinh nhiều dự án

Hoạt động mua bán và sáp nhập đã làm hồi sinh nhiều dự án

Trước đó, giai đoạn 1 của Lacasa, An Gia Investment đã mua lại 2 block vào tháng 3-2015, giai đoạn 2 mua tiếp 5 block.

Lacasa có quy mô 6 ha với 2.000 căn hộ, gồm cả office-tel; tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng. An Gia Investment đã dành hơn 3,5 ha để xây dựng các tiện ích phục vụ cư dân, trong đó có hơn 7.000 m2 diện tích mặt nước, gồm hồ bơi, hệ thống hồ cảnh quan, tiểu cảnh...

Ông Lương Sĩ Khoa, Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, cho biết đây là dự án thứ 6 công ty này mua lại trong thời gian qua. “Lacasa có vị trí khá đẹp, trong khi chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong cải tiến thiết kế, đầu tư gia tăng tiện ích và điều chỉnh giá hợp lý. Chắc chắn hình hài mới của dự án sẽ thu hút khách hàng bởi với 5 dự án khá thành công vừa qua, khách hàng đã tin tưởng An Gia Investment” - ông Khoa nhận định.

Năm 2015, sau cái bắt tay rót vốn hàng trăm triệu USD, Creed Group và An Gia Investment nhanh chóng đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên là phát triển dự án Angia Riverside, rồi Angia Skyline từ 2 block của dự án Lacasa. Chỉ trong vài tháng, 90% trong tổng số 800 căn hộ của dự án này đã được bán sạch. Hiện cả 2 dự án đã hoàn thành cất nóc, vượt tiến độ và sẽ hoàn tất bàn giao cho cư dân vào quý III và cuối năm 2017. Mới đây, 2 đơn vị này cũng đã cùng Công ty CP Bất động sản Phát Đạt tái khởi động dự án River City quy mô 11,25 ha và đang thi công đúng tiến độ, dự kiến bàn giao vào năm 2019.

Trước khi Creed Group rót vốn, An Gia Investment cũng đã mua lại và làm hồi sinh hàng loạt dự án. Điển hình như The Garden tại quận Tân Phú mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco. Dự án này đã tăng giá đến 40% ngay khi bàn giao vào tháng 6 vừa qua. Hay dự án Angia Star (quận Bình Tân) mua lại của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình cũng chuẩn bị được bàn giao vào quý II/2017.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho thấy giai đoạn kém nhất của thị trường bất động sản vừa qua (2009-2013), thị trường bất động sản đã “nặng bụng” với hàng trăm dự án “trùm mềm”, 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng dự án.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A bất động sản. Theo ông, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiềm lực tài chính thắng thế

Tham gia rót vốn vào bất động sản Việt Nam thông qua M&A, ông Masakazu Yamaguchi, Giám đốc Quỹ Đầu tư Creed Group tại Việt Nam, nhìn nhận các quỹ đầu tư nước ngoài có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý nhưng lại không có lợi thế trong tiếp cận quỹ đất, sự am hiểu thị trường, môi trường kinh doanh và các chính sách pháp lý. Vì vậy, Creed Group đã tìm đối tác uy tín để cùng đầu tư, gia tăng năng lực cạnh tranh và rất hiệu quả.

Thực tế chứng minh những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đã thắng thế trong giai đoạn vừa qua, nhất là trên “chiến trường” M&A mà điển hình là Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh… Các chủ đầu tư này đang trở thành những doanh nghiệp uy tín, dẫn đầu trên thị trường bất động sản.

Bài và ảnh: Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI