Khảo sát thị trường bánh trung thu năm nay tại TP HCM cho thấy đến thời điểm này, sức mua vẫn chưa sôi động cho dù đã là ngày 2-8 âm lịch, tức chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung Thu (15-8 âm lịch, tức ngày 24-9). Do thị trường chưa thể khởi sắc nên nhiều người bán bánh trung thu đã phải trương bảng giảm giá sớm từ tuần trước.

"Mua 1 được 2"

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 1.

Bánh trung thu giảm đang chờ người mua (ảnh: Tấn Thạnh)

Nhiều tuyến đường tập trung các gian hàng bán bánh trung thu như Nguyễn Tri Phương (quận 10), Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), 3 tháng 2 (quận 10 và 11), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), Trường Chinh (thuộc quận Tân Bình, Tân Phú)… đã trương bảng giảm giá "Mua 1 tặng 1", hoặc "Mua 1 được 2", "Mua 1 thành 2"…

Tại các gian hàng giảm giá này phần lớn treo băng rôn bán bánh của Kinh Đô, Như Lan, Bibica nhưng sự thật những thương hiệu này không hề giảm giá mà người bán nhập nhằng, tặng kèm những nhãn hiệu khác rẻ tiền hơn.

Việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng không ít người tiêu dùng vẫn "hiểu lầm", cứ nghĩ các thương hiệu lớn, có uy tín giảm giá nên tranh thủ vào mua. Tuy nhiên, tất cả đều "vỡ mộng". Bà Lê Tuyết Hà, ở quận 5, cho biết đi đường thấy các quầy Kinh Đô, Như Lan treo bảng đại hạ giá nên ghé vào mua vài ba hộp để tặng người thân nhưng khi hỏi mới biết chỉ giảm hoặc tặng kèm với bánh của Đồng Khánh.

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 2.

Gian hàng bánh trung thu trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình (ảnh: N.Hải)

Ông Ngô Thanh Tuấn, ở quận 3, cho biết nhiều quầy khuyến mãi theo kiểu "chơi" chữ, chẳng hạn "Mua 1 thành 2 hoặc được 2" tức mua 1 chỉ được thêm 1 mà thôi.

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 3.

Bánh trung thu giảm giá 50% (ảnh: N.Hải)

Do đó, một số người buôn bán "có tâm" khuyên người tiêu dùng khi mua bánh trung thu khuyến mãi nên tìm hiểu và hỏi thật kỹ để tránh mua lầm. Chẳng hạn đối với khuyến mãi mua 1 tặng 1 thì bánh tặng có cùng chủng loại, trọng lượng và thương hiệu hay không? Trường hợp không muốn lấy bánh tặng thì có được giảm giá tương ứng 50% không?

Một điều quan trọng khác mà người mua cần tìm hiểu là giá bánh chính thức của các hãng công bố. Vì người bán bánh trung thu khuyến mãi theo kiểu mua 1 tặng 1, thậm chí tặng 2, 3 thường là họ nâng giá bánh lên đến vài chục ngàn đồng/cái.

Giới kinh doanh bánh trung thu cho biết với sức mua yếu như hiện nay thì vài ba ngày nữa họ sẽ đại hạ giá. Tức mua 1 tặng 2, tặng 3 thậm chí tặng 4 để thu hút khách hàng.  

Tràn lan bánh giá rẻ    

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 4.

Bánh trung thu giá rẻ bán ở chợ

Trong khi các loại bánh đắt tiền, thương hiệu lớn bán chậm, rục rịch giảm giá thì các loại bánh trung thu giá rẻ, bánh không nhãn mác lại bán khá chạy ở hầu khắp các chợ. Những sản phẩm này có giá bán khá rẻ, loại bánh nhỏ chỉ có giá từ 6.000-8.000 đồng/cái, bánh lớn hơn một chút có giá 11.000-18.000 đồng/bánh với đầy đủ chủng loại như bánh dẻo, bánh đậu xanh, bánh nhân dừa, bánh thập cẩm loại một trứng.

Loại bánh này thường do những cơ sở nhỏ sản xuất, đáp ứng nhu cầu của những người lao động ít tiền. Một số loại có ghi tên cơ sở, địa chỉ nhưng cũng có loại không tên, không ghi địa chỉ, còn chất lượng khó ai kiểm định được.

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 5.

Bánh trung thu có giá bán chỉ từ 6.000 đồng/cái (ảnh N.Hải)

Được biết, những loại bánh này những năm trước thuộc dạng hàng xá, tức không có bao bì. Còn năm nay được bọc lại bằng túi nylon có in ấn đàng hoàng cho giống với các hãng lớn. Bên trong túi nylon còn được cho vào túi hút ẩm loại sử dụng trong ngành công nghiệp.

Bánh trung thu giá rẻ còn có loại cao cấp được đóng gói vô hộp được bán với giá 110.000 đồng/hộp 4 bánh với đầy đủ hương vị. Hộp được thiết kế khá đẹp, cứng cáp, màu sắc bắt mắt. Khách mua bánh sẽ được tặng kèm vỏ hộp.

Người bán cho biết kinh doanh loại bánh này lời hơn nhiều so với bánh có thương hiệu, có thể lời gấp rưỡi, gấp đôi. Vì giá bánh của các hãng lớn mỗi năm đều tăng giá, mỗi năm tăng từ 5%-10%, trong khi bánh giá rẻ này vẫn ổn định giá trong nhiều năm qua.

Hỏi thật kỹ trước khi mua bánh trung thu đại hạ giá! - Ảnh 6.

Bánh trung thu 3.000 đồng/cái (ảnh: N.Hải)

Ngoài ra, các loại bánh trung thu nhỏ có kích cỡ bằng 3 ngón tay cũng được bày bán khá nhiều tại các chợ. Loại bánh này được đổ xá, không có bao bì. Có nhân bánh đậu xanh, nhân dừa. Giá bán lẻ 3.000 đồng/cái, mua 4 cái 10.000 đồng. Trường hợp mua một ký, khoảng 30 cái bánh sẽ có giá 90.000 đồng. Trường hợp mua nhiều sẽ giảm còn 80.000 đồng/kg.

Nguyễn Hải