Tại quầy bánh trung thu mùa vụ trên vỉa hè đường Nguyễn Tri Phương (cạnh bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quận 5) do ông Nguyễn Văn Thắng làm chủ đoàn ghi nhận đang kinh doanh bánh trung thu của 3 thương hiệu Kinh Đô, Thành Đô và Như Lan. Đoàn kiểm tra đánh giá điểm bán này đáp ứng các yêu cầu về điều kiện an toàn kinh doanh, bảo quản. Dù đây là lần kiểm tra đột xuất, không thông báo trước nhưng chủ quầy vẫn cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý sản phẩm, hóa đơn chứng từ đầu vào cho đoàn kiểm tra.

Kiểm tra đột xuất, các hiệu bánh Trung thu đều bảo đảm an toàn - Ảnh 1.

Lấy mẫu bánh trung thu kiểm nghiệm chất lượng bánh tại điểm bán lẻ

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu 3 loại bánh đang kinh doanh tại đây để kiểm nghiệm, đánh giá sản phẩm có duy trì được chất lượng từ sản xuất đến kinh doanh hay không.

Tại cửa hàng ABC Bakery Nguyễn Trãi (225-229 Nguyễn Trãi, quận 5), đoàn kiểm tra cũng ghi nhận cửa hàng tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Kiểm tra đột xuất, các hiệu bánh Trung thu đều bảo đảm an toàn - Ảnh 2.

Thanh tra đột xuất cửa hàng ABC Bakery Nguyễn Trãi sáng 28-8

Theo ông Châu Ngọc Hừng, Đội trưởng Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận 5, 10, 11 (đội 5), lần kiểm tra này chủ yếu nhắm vào các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. "Nhìn chung, cả 4 điểm được đội 5 kiểm tra hôm nay đều đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới đội sẽ lấy mẫu các loại bánh trung thu có công bố các thành phần cao cấp như: bào ngư, vi cá, yến sào,… để xem nhà sản xuất có công bố đúng sự thật hay không để bảo đảm người dân mua bánh trung thu đúng giá trị thật" – ông Hừng nói.  

Cũng theo ông Châu Ngọc Hừng, đội có theo dõi thông tin về "bánh trung thu siêu rẻ, giá 2.000 – 5.000 đồng/cái trên mạng xã hội nhưng thực tế kiểm tra trên địa bàn chưa ghi nhận được trường hợp nào nhưng sẽ tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, cho biết các đội đã kiểm tra 58 sạp bánh kẹo tại chợ Bình Tây (quận 6) nhưng cũng không phát hiện loại bánh trung thu mini siêu rẻ.

Là người có thâm niên hơn 20 năm trong nghề bánh trung thu, ông Nguyễn Văn Thắng đánh giá mặt hàng này khả năng cạnh tranh của các thương hiệu Việt khá tốt. "Không có bánh trung thu Trung Quốc cạnh tranh ở cùng phân khúc của các hãng bánh có thương hiệu Việt Nam nhưng thông tin về bánh trung thu Trung Quốc cũng khiến người mua dè dặt hơn" – ông Thắng nói.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh