Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết hơn một tháng qua, cú đánh bồi của covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động dịch vụ thương mại trên toàn quốc nhưng không vì thế mà tinh thần và sự chủ động chuẩn bị các phương án sáng tạo cho sự phục hồi của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng.

"Sự hội tụ hôm nay của hợn 1.000 DN mang theo nhiều sản phẩm, đề án và những dự kiến hợp đồng là một minh chứng cho sự bền bỉ và sức chiến đấu của DN trong bất kỳ hoàn cảnh và rủi ro nào" – ông Vũ dẫn chứng.

Hơn 1.000 doanh nghiệp mang sản phẩm, đề án hợp tác đến TP HCM chào hàng - Ảnh 1.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tấn Thạnh

Về chương trình Hợp tác thương mại giữa TP HCM và các tỉnh, thành, Giám đốc Sở Công Thương TP cho hay đến nay các tỉnh, thành đã phát huy hiệu quả, tạo được mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực thương mại giữa TP HCM và các tỉnh, thành Đông - Tây Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong liên kết đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và là cầu nối giao thương, cung-cầu hàng hóa, bình ổn thị trường khu vực, cùng cả nước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến nay, đã có 3.193 hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các bên, với giá trị thực hiện ước đạt bình quân 4.500 tỉ đồng/năm. "Những kết quả đạt được là động lực cho sự hợp tác và đòn bẫy mở ra một giai đoạn mới" – ông Vũ nói.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP, thời gian tới sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp mới, để tạo điều kiện cho DN thành phố và các tỉnh, thành liên kết hợp tác, tiến đến liên kết sản xuất, liên kết xuất khẩu.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật trong hoạt động hợp tác thương mại giữa TP HCM và các tỉnh trong thời gian qua, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tin tưởng hội nghị năm nay sẽ tiếp tục mang lại những kết quả thiết thực, tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh giữa các DN.

Hơn 1.000 doanh nghiệp mang sản phẩm, đề án hợp tác đến TP HCM chào hàng - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức gặp gỡ đại diện các tỉnh thành về dự hội nghị. Ảnh: Tấn Thạnh

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý hiện cả nước bước vào thời kỳ hội nhập sâu hơn và rộng về kinh tế khi Việt Nam đã ký kết, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là những FTA thế hệ mới với nội dung toàn diện và sâu sắc hơn.

Hơn 1.000 doanh nghiệp mang sản phẩm, đề án hợp tác đến TP HCM chào hàng - Ảnh 3.

Sở Công Thương TP HCM và các tỉnh thành Đông - Tây Nam Bộ ký kết hợp tác thương mại giai đoạn 2021-2025

Quá trình gỡ bỏ dần rào cản thuế quan và phi thuế quan theo các FTA mang đến kỳ vọng mở rộng thị trường cho cả xuất khẩu - nhập khẩu và phân phối nội địa. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho DN Việt, đòi hỏi DN nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể đủ sức cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đối thủ lớn. Trong đó, liên kết để phát triển là giải pháp quan trọng tăng sức cạnh tranh của các DN.

Hội nghị Kết nối cung cầu năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

DSC_7150

Doanh nghiệp tranh thủ giới thiệu sản phẩm đến các đại biểu và người tiêu dùng. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong suốt 4 ngày diễn ra sự kiện (từ 24 đến 27-9) tổng cộng gần 2.000 mặt hàng là nông sản an toàn từ các tỉnh, thành lân cận, sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, thực phẩm chế biến, sản phẩm chủ lực của TP HCM và đặc sản mới của các vùng miền trên cả nước trưng bày, giới thiệu tại 500 gian hàng.

Thanh Nhân