Trao đổi với phóng viên, một đại lý vé máy bay tại Hà Nội chia sẻ mặc dù số người có nhu cầu bay không cao vì người dân cũng rất hạn chế đi lại, chỉ đi trong tình trạng bất khả kháng như khi có việc gấp của gia đình, hiếu hỉ, song do số chuyến bay hạn chế nên thời gian gần đây giá vé bị đẩy lên cao. 

Vé giá rẻ không còn, giá vé của hãng hàng không giá rẻ và của Vietnam Airlines tương đương nhau, thậm chí có chuyến của Jetstar Pacific giá còn cao hơn của Vietnam Airlines trong cùng ngày 20-4. "Từ đầu tháng 4 đến nay, giá vé bay Hà Nội - TP HCM mua đều trên 3 triệu đồng/chiều (đã bao gồm thuế phí)" - đại lý vé máy bay cho biết.

Ít khách, giá vé máy bay vẫn tăng cao - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục bay trong giai đoạn giãn cách xã hội - Ảnh: CTV

Thông tin công bố trên website của các hãng hàng không cho thấy hầu hết các hãng bay đều niêm yết mức giá khá cao. Theo đại lý vé máy bay, ngày 20-4 là ngày giá vé "mềm" hơn so với những ngày trước đó, nhưng trên website của Vietnam Airlines, nếu đặt vé ngày 20-4 cho đường bay Hà Nội đi TP HCM khởi hành lúc 8 giờ sáng, giá vé bay phổ thông là 3.010.000 đồng/vé, còn hạng thương gia là 6.750.000 đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).

Trong khi đó Vietjet Air cũng báo giá vé một chiều chặng Hà Nội - TP HCM rẻ nhất là là 2.494.900 đồng (đã bao gồm thuế phí) cho chuyến bay cất cánh lúc 11 giờ 30 phút ngày 20-4.

Tương tự, nếu bay một chiều từ Hà Nội đi TP HCM, theo tham khảo ngày 19-4 trên website của Bamboo Airways, chuyến bay cất cánh lúc 9 giờ ngày 20-4 được Bamboo Airways thông báo là 2.793.000 đồng/vé đối với vé hạng Bamboo Plus đã bao gồm thuế, phí, còn vé hạng Bamboo Eco và Bamboo Business đã bán hết.

Mặc dù giá vé cao nhưng hầu hết vé đã được bán, kể cả vé hạng thương gia, đặc biệt là đường bay Hà Nội - TP HCM. Hầu hết các giờ bay, các hạng vé đã bán hết hoặc chỉ còn lại 1-5 ghế trống.

Trong giai đoạn trước khi các đường bay trong nước bị hạn chế tần suất bay để phòng chống dịch, để kích cầu, giá vé được các hãng hàng không trong nước thông báo khá rẻ. Ngày 27-2-2020, Vietnam Airlines thông báo từ ngày 29-2 đến 6-3-2020, hãng bán vé chỉ từ 589.000 đồng một chiều (đã gồm thuế, phí) cho hơn 30 đường bay nội địa cho thời gian bay từ 4-9 đến 26-12-2020. Trong khi đó, trong giai đoạn này, Vietjet Air cũng công bố giảm 50% vé trên toàn mạng bay khởi hành từ 20-2 đến 27-4.

Còn nếu so sánh với giá vé trước cao điểm Tết Nguyên đán, giá vé máy bay hiện cũng cao hơn. Giai đoạn đó, giá vé của Vietnam Airlines cho chặng Hà Nội -TP HCM dao động khoảng 2.500.000-5.000.000 đồng/vé đã bao gồm thuế, phí (tùy hạng vé). Còn Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific giá vé có thấp hơn.

Theo Cục hàng không Việt Nam, từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch. Còn Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cũng cho biết trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng khai thác của hãng chỉ còn từ 2-5% năng lực. Đường bay nội địa, Việt Nam Airlines chỉ khai thác Hà Nội - TP HCM - Đà Nẵng. Còn đường bay quốc tế, đơn vị này chủ yếu tham gia chở hàng y tế và đưa công dân Việt Nam và các nước hồi hương.

Đường bay Hà Nội - TP HCM đông đúc nhất cả nước với hàng chục chuyến bay mỗi này nay các hãng hàng không trong nước chỉ còn 6 chuyến/ngày. Mỗi đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP HCM chỉ còn 2 chuyến/ngày.

Mặc dù Cục Hàng không Việt Nam đã cho tăng tần suất các chuyến bay, đặc biệt là trục Hà Nội - TP HCM, tuy nhiên để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả nên các chuyến bay vẫn phải giới hạn số lượng khách và khoảng cách. Điều này khiến năng lực khai thác của các hãng vẫn bị hạn chế. Theo đánh giá của các chuyên gia đây chính là nguyên nhân chính khiến giá vé máy bay trong giai đoạn này bị đẩy lên cao.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các hành khách đi xếp hàng làm thủ tục hàng không và lên tàu bay; thực hiện đo thân nhiệt hành khách và khai báo sức khoẻ y tế trước chuyến bay; mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu gửi danh sách hành khách trên mỗi chuyến bay (bao gồm thông tin hành khách và số ghế) đến Cục Hàng không Việt Nam.

Hình ảnh giá vé của các hãng ngày 20-4:

Ít khách, giá vé máy bay vẫn tăng cao - Ảnh 2.
Ít khách, giá vé máy bay vẫn tăng cao - Ảnh 3.
Ít khách, giá vé máy bay vẫn tăng cao - Ảnh 4.
Ít khách, giá vé máy bay vẫn tăng cao - Ảnh 5.
D.Ngọc