Tổng cục Du lịch ngày 9-6 cho biết đang tính đến phương án đề nghị kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay nhằm kích cầu du lịch. Cụ thể, đề xuất kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài 5 ngày, từ thứ tư (2-9) đến hết chủ nhật (5-9). Theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, kỳ nghỉ kéo dài sẽ tạo cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh lên 5 ngày để kích cầu du lịch? - Ảnh 1.

Tổng cục Du lịch đang tính đến phương án đề nghị kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 nhằm kích cầu du lịch

Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho biết do tác động của dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm 58,5%. Tổng thu du lịch đạt 150.300 tỉ đồng, giảm 47,4%.

Trong quý I và II có khoảng 95% các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước đã dừng hoạt động. 137 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều doanh nghiệp chỉ bố trí khoảng 30% nhân sự trực tại công ty, nhân viên được cho nghỉ không hưởng lương hoặc giảm đến 80% lương. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với tỷ lệ 52% của năm trước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch dự báo với tình hình hiện nay lượng khách du lịch nội địa năm 2020 sẽ đạt khoảng 60-65 triệu lượt. Còn đối với khách quốc tế, trường hợp có thể đón khách vào đầu quý III/2020 thì sẽ đạt khoảng 6-8 triệu lượt, nếu đón khách vào đầu quý IV/2020 có thể đạt khoảng 4,5-5 triệu lượt.

Do đó, theo Tổng cục Du lịch, đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay là vô cùng quan trọng. Đây cũng là lựa chọn của nhiều quốc gia có thế mạnh về du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế bị "đóng băng".

Ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Dolphin Tour, nhận xét việc Tổng cục Du lịch đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh là một ý tưởng tốt, thực tiễn đối với nhóm ngành nghề lữ hành, khách sạn, hàng không vì tạo nên một cú hích như những kỳ nghỉ lễ 30-4 và tết nguyên đán hàng năm.

“Nếu kéo dài kỳ nghỉ lễ sẽ giúp tăng nhóm khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vào dịp lễ, tết mà giai đoạn thường ngày hoặc hè không có thời gian (đặc biệt dịp hè sẽ bị rút ngắn thời gian). Dĩ nhiên việc kéo dài kì nghỉ không phải là yếu tố quyết định khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ du lịch hay không nhưng nó tạo thêm cơ hội cho ngành du lịch sau dịch Covid-19 kéo dài và kỳ nghỉ hè bị rút ngắn lại. Đứng trên phương diện công ty lữ hành, chúng tôi sẽ nắm bắt và xây dựng những sản phẩm du lịch phục vụ kỳ nghỉ lễ dài ngày này và đảm bảo mức giá thành hợp lý cho khách hàng sử dụng dịch vụ”- ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho rằng nếu kéo dài kỳ nghỉ mà không có các giải pháp kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thu nhập của người dân thì người dân cũng sẽ không sử dụng dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ hoặc chỉ đi điểm gần và hạn chế. “Thực tế giai đoạn 30-4 vừa rồi có dấu hiệu “cháy” dịch vụ nhưng phân tích ra là do lượng cung ứng ra thị trường hạn chế (khách sạn chưa mở, hàng không bị giãn cách và chưa mở đủ tần suất chuyến bay…) còn dịch vụ cung ứng ra 100% như mọi năm thì chắc chắn là không thể ‘cháy” dịch vụ được. Tất nhiên, đối với ngành du lịch cũng như Dolphin Tour, chúng tôi đều mong muốn có những dịp nghỉ lễ kéo dài sau dịch vì điều đó sẽ tăng khả năng tạo ra thu nhập của ngành du lịch nhưng cũng mong muốn yếu tố kinh tế hồi phục đặt lên hàng đầu”- ông Quang khẳng định.

Yến Anh