Ngày 30-1, Sở Du lịch TP HCM vừa có báo cáo tổng kết tình hình tổ chức các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, ngay từ những tháng cuối năm 2019, các công ty du lịch đã triển khai chương trình du lịch trong và ngoài nước đón Tết Nguyên đán với cam kết chất lượng dịch vụ bảo đảm. Nhiều công ty du lịch có chương trình ưu đãi đối với những đoàn có số lượng khách đông hoặc đăng ký sớm. Giá các chương trình tham quan du lịch tăng khoảng 7-15% so với cùng kỳ.

Trong tháng 1-2020, khách quốc tế tới TP HCM ước đạt 840.100 lượt khách, tăng 5,9% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 13.027 tỉ đồng, tăng 0,4 % so với cùng kỳ.

Khách quốc tế đến Việt Nam có nhiều biến động - Ảnh 1.

Một đoàn khách quốc tế tham quan TP Hà Nội ngày mùng 5 Tết. Ảnh: Linh Anh

Đáng lưu ý, báo cáo sơ bộ cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế đến TP trong dịp Tết (từ 26 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) ước đạt 169.000 lượt khách, giảm 12% so với cùng kỳ. Các thị trường châu Âu (Pháp, Đức) và châu Mỹ tăng từ 10 - 15%, trong khi thị trường khách Nhật Bản, Trung Quốc có chiều hướng giảm…

Theo Sở Du lịch TP, thị trường du lịch có phần biến động do vấn đề căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran làm tình hình an ninh khu vực Trung Đông diễn biến theo chiều hướng xấu, dịch bệnh viêm phổi lạ lây lan từ người sang người ở Trung Quốc... khiến xu hướng đăng ký tour nước ngoài trong dịp Tết chỉ tăng 5% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp lữ hành bắt đầu dừng tổ chức và khai thác tour đến Trung Quốc từ mùng 1 Tết, hướng du khách dời ngày khởi hành hoặc chuyển sang các tour khác; đối với những khách hàng không sắp xếp được lịch khởi hành mới, công ty sẽ hoàn trả lại tiền cho khách từ 70-100%.

"Những chương trình tour đi quốc gia khác, vẫn được tổ chức bình thường và công ty lữ hành phối hợp chặt chẽ với đối tác nước ngoài giám sát tình hình sức khỏe của du khách trong suốt chương trình" - đại diện Sở Du lịch TP thông tin.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh virus corona, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP đã dừng tổ chức tour đến Trung Quốc làm ảnh hưởng đến việc phục vụ khách du lịch, doanh thu và kế hoạch tổ chức tour của doanh nghiệp. 

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Du lịch vừa công bố cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 2 triệu lượt. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng và thăm thân nhân của khách quốc tế và Việt kiều tăng mạnh trong dịp Tết.

Cụ thể, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 1-2020 ước tính đạt 1,99 triệu lượt, tăng 16,6% so với tháng trước và tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến bằng đường hàng không và đường biển tăng mạnh, trong khi khách đến bằng đường bộ giảm 5,8%.

Các thị trường cung cấp nguồn khách chính cho du lịch Việt Nam vẫn tăng mạnh như Trung Quốc đạt 644.700 lượt, tăng 72,6%; Hàn Quốc đạt 468.400 lượt, tăng 20,4%...

Thái Phương