Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Quân đội (MB AMC), thuộc Ngân hàng Quân đội (MB), vừa có thông báo nêu rõ việc thu giữ tài sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) căn cứ vào hợp đồng thế chấp giữa công ty này và MB Chi nhánh Sài Gòn.

Khách sạn 4 sao Bavico bị thu giữ tài sản - Ảnh 1.

Khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang xảy ra nhiều vụ bê bối

Tài sản thu hồi nằm trong dự án khách sạn International Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, phường Xương Huân, TP Nha Trang) gồm: công trình khách sạn cao 22 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn trên 31.000 m2; vật phụ của tài sản thế chấp; hoa lợi, lợi tức và quyền phát sinh từ khách sạn này… Việc thu hồi sẽ được thực hiện chính thức vào ngày 13-4 tới.

Ông Lê Quốc Ninh, Phó Tổng Giám đốc MB AMC, đã có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt không được tiếp nhận khách thuê phòng cho đến khi MB AMC hoàn thành việc tiếp quản tài sản. Bên cạnh đó, MB AMC cũng đề nghị chính quyền địa phương bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ việc không cho khách thuê phòng và lập biên bản, xử lý nếu trường hợp cố tình cho thuê.

Cũng liên quan đến dự án này, hiện có hơn 60 nhà đầu tư chủ yếu là các cá nhân mua căn hộ tại khách sạn Bavico Nha Trang theo hình thức hợp đồng mua bán, hợp tác kinh doanh với Công ty Bạch Việt. Các khách hàng này rất hoang mang không biết khối tài sản của mình trị giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn hộ sẽ được xử lý như thế nào.

Đại diện MB AMC đã có buổi làm việc với các bên liên quan để tìm hướng giải quyết cho các nhà đầu tư sau khi thu giữ khách sạn, cũng như giải quyết các khoản nợ nhà cung cấp vật liệu, dịch vụ mà Công ty Bạch Việt còn nợ.

Ông Trương Việt Dũng, Phó Phòng Xử lý nợ Miền Bắc của MB AMC, cho biết MB sẽ bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư hợp tác kinh doanh căn hộ với Công ty Bạch Việt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với MB AMC, thừa phát lại tại thời điểm thu giữ, mở cửa kiểm tra hiện trạng và nhà đầu tư có quyền niêm phong lại sau khi kiểm tra, kiểm đếm tài sản.

"Chúng tôi sẽ cố gắng đến ngày 22-4 đưa khách sạn này trở lại vận hành. Khi đó, nhà đầu tư phối hợp với MB mở niêm phong tiếp tục vận hành và sẽ được chia sẻ lợi nhuận theo tỉ lệ tương ứng. Trong thời gian MB thu giữ tài sản và tiếp quản khách sạn trước khi đưa vào vận hành, đề nghị các nhà đầu tư không tự do ra vào các căn hộ của mình và cung cấp hợp đồng kinh doanh căn hộ, hóa đơn... phối hợp với MB AMC thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định" - đại diện MB AMC đề nghị.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Đinh Tiến Sử - Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang - đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam về hành vi chứa mại dâm tại khách sạn này. Ông Sử cũng đang bị chủ đầu tư tố cáo hành vi lừa đảo khi bán căn hộ du lịch đã thế chấp ở ngân hàng và chiếm dụng tiền của khách hàng. Phía Công ty Bạch Việt còn làm giấy tờ giả, lừa dối cơ quan nhà nước, lừa dối khách hàng. Khi bán căn hộ, Công ty Bạch Việt không xuất hóa đơn đỏ, cố tình trốn thuế nhà nước. Các khách hàng mặc dù đã thanh toán đủ số tiền nhưng không được hưởng lợi nhuận như cam kết.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã có văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất với Công ty Bạch Việt vì tự ý điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ du lịch để hợp tác đầu tư và cho thuê dài hạn khi chưa được chấp thuận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (vi phạm khoản 8.6, điều 8 của hợp đồng ký ngày 15-11-2013). Trong quá trình xây dựng, quản lý, hoạt động khách sạn, chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng hồ sơ thiết kế, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy; để xảy ra tập trung đông người khiếu kiện, gây mất trật tự an ninh và bị phản ánh lên truyền thông, báo chí nhiều lần... 

Bài và ảnh: KỲ NAM