Bộ Tư lệnh Quân khu 5 vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt - đơn vị chủ quản khách sạn Bavico International Nha Trang (gọi tắt là Bavico Nha Trang - phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) - yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê đất

Theo văn bản này, Công ty Bạch Việt có hàng loạt sai phạm trong hợp đồng thuê đất quốc phòng ở số 2 Phan Bội Châu (đã xây dựng khách sạn Bavico Nha Trang và đi vào hoạt động). Cụ thể, công ty tự ý làm hồ sơ điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ du lịch để hợp tác đầu tư và cho thuê dài hạn khi chưa được sự chấp thuận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Trong quá trình xây dựng, quản lý hoạt động khách sạn, chủ đầu tư công trình không làm đúng hồ sơ thiết kế, như xây phòng khách sạn có cửa liên thông 2 phòng, không lắp đặt đầy đủ thiết bị phòng cháy. Chủ đầu tư tổ chức kinh doanh "căn hộ du lịch" theo hình thức kinh doanh bất động sản; để xảy ra khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự và bị báo chí phản ánh nhiều lần. Ngoài ra, khách sạn còn chứa chấp mại dâm là kinh doanh ngành nghề vi phạm pháp luật.

Công ty Bạch Việt còn hợp đồng với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thuê 2 lô đất ở TP Nha Trang (số 9 Lê Thánh Tôn và số 1 đường Ngô Quyền) nhưng chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xây dựng theo quy định, tiến độ thực hiện dự án kéo dài, không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Từ những sai phạm này, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thống nhất thanh lý hợp đồng tại 2 khu đất trên, đồng thời đơn phương chấm dứt hợp đồng tại khu đất số 2 Phan Bội Châu và 1 khu đất khác ở TP Đà Nẵng (có nhiều sai phạm tương tự).

Khách sạn 4 sao bán chui căn hộ - Ảnh 1.

Các căn hộ của khách hàng đồng loạt treo biển cầu cứu

Trong khi ông Đinh Tiến Sử, Tổng Giám đốc Công ty Bạch việt, đang bị tạm giam thì công ty này còn bị Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Sài Gòn ra quyết định và thông báo thu giữ tài sản là khách sạn Bavico Nha Trang từ ngày 10-4. Theo hợp đồng tín dụng do ông Sử ký kết với ngân hàng thì Công ty Bạch Việt đã vay 185 tỉ đồng.

Biết tin, hàng chục khách hàng "lỡ mua" căn hộ ở khách sạn này rất hoang mang. Ông N.T (ngụ TP HCM) cho biết một căn hộ du lịch có giá khoảng 2 tỉ đồng. Công ty Bạch Việt ký kết hợp tác kinh doanh căn hộ với khách hàng và cam kết khách được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ/năm. Khách hàng đã thanh toán đủ số tiền nhưng chỉ năm đầu được công ty khấu trừ vào tiền mua căn hộ, còn từ năm 2016 trở đi không được hưởng lợi nhuận như cam kết. "Bây giờ ngân hàng thu giữ khách sạn, nếu cơ quan chức năng không xử lý thì chúng tôi không biết làm sao? Chắc chỉ có cách cố thủ để giữ căn hộ" - ông T. nói.

Trong khi đó, ngày 21-3, đại tá Đặng Văn Mạnh - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa - đã có buổi làm việc với người dân mua "căn hộ du lịch" ở Bavico Nha Trang. Theo đại diện người dân, khi bán căn hộ, Công ty Bạch Việt không xuất hóa đơn đỏ, cố tình trốn thuế. Đại tá Mạnh đã đề nghị người dân có thông tin, tài liệu liên quan đến ông Sử thì gửi Công an tỉnh Khánh Hòa để xem xét giải quyết.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Bạch Việt. "Chúng tôi đang chờ ý kiến thống nhất của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi" - ông Hải thông tin. 

Chứa mại dâm

Ông Đinh Tiến Sử bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ án chứa chấp mại dâm tại Bavico Nha Trang. Người quản lý khách sạn này khai nhận hành vi chứa chấp mại dâm đã thông qua ông Sử. Mỗi lần các cô gái bán dâm cho khách Trung Quốc thì ông Sử hưởng 500.000 đồng.

Bài và ảnh: KỲ NAM