Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết hiện các khách sạn lớn ở Mũi Né - Hàm Tiến, Hòn Rơm, Kê Gà… được đặt kín chỗ từ hơn một tháng trước; công suất phòng của những cơ sở lưu trú nhỏ đạt trên 95%. Ngành du lịch Bình Thuận dự báo dịp lễ này lượng khách đến Bình Thuận trên dưới 180.000 người.

Khách du lịch khi đến Lý Sơn có thể đi trồng hành, trồng tỏi với người dân địa phương Ảnh: TỬ TRỰC

Khách du lịch khi đến Lý Sơn có thể đi trồng hành, trồng tỏi với người dân địa phương Ảnh: TỬ TRỰC

Tại Ninh Thuận, công suất phòng của hệ thống resort ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ, Bình Tiên - Vĩnh Hy, Cà Ná cũng đã đạt 100%. Nhiều khách sạn vừa và nhỏ trên các tuyến đường giáp với những bãi biển cũng còn rất ít phòng.

Huyện đảo Lý Sơn mỗi dịp lễ 30-4 có hàng ngàn du khách khắp nơi tìm đến. Dù còn cách ngày nghỉ lễ gần một tuần nhưng các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo không còn phòng trống nên người dân Lý Sơn sáng kiến cho du khách ở chung, sinh hoạt chung và trồng hành với chính gia đình mình (du lịch homestay).

Theo thống kê, hiện trên đảo Lý Sơn có hàng chục nhà dân sẵn sàng tiếp du khách theo hình thức du lịch homestay. Trong đó, có những ngôi nhà cổ vài trăm năm tuổi đang trở thành điểm đến của rất đông du khách. Chị Nguyễn Thị Thanh, đến từ Hà Nội, nhận xét: “Được ăn cùng, ngủ cùng, đi trồng hành, trồng tỏi và thậm chí đi câu cá, đánh bắt cùng bà con bản địa cảm giác thật thú vị”.

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết du lịch homestay ở Lý Sơn đang phát triển rất mạnh. “Để chuẩn bị cho dịp lễ 30-4, chúng tôi đã cử đoàn ra đảo Lý Sơn kiểm tra điều kiện sinh hoạt trong nhiều nhà dân và đã cấp phép cho 9 hộ đủ điều kiện tiếp khách ở nhà theo hình thức du lịch homestay” - bà Hoa nói.

Lê Trường - Tử Trực