xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón "siêu" máy bay Boeing 787 từ TP HCM

D.Ngọc

(NLĐO)- Sau chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội, chuyến bay khai trương đường bay mới TP HCM - Vân Đồn mang số hiệu VN1286 của Vietnam Airlines bằng "siêu" máy bay Boeing 787 sáng nay 30-12 đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với số vốn 7.463 tỉ đồng.

9 giờ sáng nay 30-12, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đón chuyến bay đầu tiên chở đoàn lãnh đạo Đảng, nhà nước và các đại biểu mang số hiệu VN 9716 trên máy bay Airbus A321Neo cất cánh từ Hà Nội.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN 9716 cất cánh từ Hà Nội với nghi thức “vòi rồng phun nước chào mừng” - Ảnh: Minh Tuấn

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, nhà nước đến dự buổi lễ khai trương 3 công trình trọng điểm - Ảnh: Minh Tuấn

Sau đó, chuyến bay khai trương đường bay mới TP HCM - Vân Đồn mang số hiệu VN1286 của Vietnam Airlines hạ cánh.

Sự kiện khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn là 1 trong 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được đồng loạt khai trương, thông tuyến trong sáng nay 30-12, do Tập đoàn Sun Group đầu tư trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỉ đồng (gần 1 tỉ USD). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi lễ và ấn nút khai trương 3 công trình này.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngày cuối năm 2018, cùng với thắng lợi chung của cả nước, chúng ta vui mừng đến đây để dự lễ khánh thành 3 công trình xây dựng trọng điểm theo hình thức BOT.

Đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xã hội hoá, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là công trình tư nhân lần đầu tiên có tại Việt Nam như sân bay Vân Đồn, Thủ tướng nêu rõ các công trình khánh thành hôm nay được đánh giá cao cả về chất lượng, mỹ thuật công trình, thời gian xây dựng và giá thành.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 3.

Chuyến bay thương mại đầu tiên của sân bay Vân Đồn mang số hiệu VN1286 được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines từ TP HCM hạ cánh lúc 9 giờ 25 ngày 30-12-2018

Đặc biệt là về giá thành, Thủ tướng cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần suy nghĩ về cách làm của Quảng Ninh, của chủ đầu tư khi với số vốn chưa đến 2.000 tỉ đồng mà hoàn thành 3 công trình rất quan trọng trong thời gian ngắn. Quan trọng là hiệu quả kinh tế của các dự án, đi vào phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của địa phương.

Đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xã hội hoá đầu tư phát triển hạ tầng, đưa tỉnh phát triển thành tỉnh có đóng góp thứ tư trong cả nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, vì sự phát triển đất nước của Tập đoàn Sun Group khi đã đầu tư những công trình chất lượng, hiệu quả tốt trên nhiều miền của đất nước. Biểu dương các đơn vị thiết kế, thi công, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động đã làm việc ngày đêm trên công trường tạo nên công trình đảm bảo mỹ thuật, kỹ thuật theo đúng yêu cầu đã đề ra, Thủ tướng cảm ơn những người dân Vân Đồn đã nhất trí để công trình được giải phóng hạ tầng, tiến hành thuận lợi.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, nhà nước, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group, Vietnam Airlines và các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ khai trương sân bay Vân Đồn

Thủ tướng đề nghị triển khai vận hành những công trình này bảo đảm an toàn, nhất là công trình sân bay, trong điều kiện phát triển hiện nay, vấn đề an toàn bay, an toàn giao thông đang đặt ra rất lớn. Thủ tướng đề nghị tiếp tục hoàn thiện các công trình kết nối đường không, đường thuỷ, đường bộ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân là nòng cốt. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh mạnh cả về số lượng quy mô chất lượng, xóa bỏ mọi rào cản mọi định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Để phát triển kinh tế độc lập tự chủ, phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh đúng hướng cần phát triển tất cả các ngành các lĩnh vực, thu hút các tư doanh nghiệp tư nhân đóng góp mạnh hơn cùng với các ngành khác kinh tế quốc dân.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 5.

Sân bay quốc tế Vân Đồn

Chuyến bay đầu tiên trên hành trình TP HCM - Vân Đồn đã được Vietnam Airlines đặc biệt bố trí khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787, khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7 giờ 20 và hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 9 giờ 25 cùng ngày. Theo Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành, trong năm 2019, hãng sẽ nghiên cứu để cùng với tỉnh Quảng Ninh và sân bay Vân Đồn xây dựng các chương trình thu hút khách du lịch nước ngoài, trong đó tập trung hướng tới các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc - những nước có số lượng lớn khách du lịch đến Việt Nam hằng năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn xây tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT, với số vốn khoảng 7.463 tỉ đồng. Là sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới. Sân bay Vân Đồn có khả năng phục vụ 2,5 triệu hành khách/năm trong giai đoạn đầu, và hệ thống đường băng đủ khả năng đón nhận bất kỳ máy bay cỡ lớn nào như Boeing 787 và Airbus 350.

Đường bay tiêu chuẩn dịch vụ quốc tế 4 sao

Với tần suất 1 chuyến/ngày, đường bay TP HCM - Vân Đồn của Vietnam Airlines được khai thác bằng tàu bay Airbus A321 theo tiêu chuẩn dịch vụ quốc tế 4 sao. Các chuyến bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14 giờ từ sân bay Vân Đồn lúc 16 giờ 45 với thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

Tại sân bay Vân Đồn, hành khách của Vietnam Airlines có thể làm thủ tục chuyến bay tại quầy 1-7 ga quốc nội. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, hành khách có thể làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất (đối với các chuyến bay khởi hành từ TP HCM).

Dự kiến sẽ có 9 đường bay tới Vân Đồn được mở ngay trong năm đầu khai thác, bao gồm cả các đường bay nội địa và quốc tế. Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay TP HCM – Vân Đồn, sau đó là Vietjet và sắp tới đây là Bamboo Airways khai thác, trong lịch bay mùa hè, các đường bay mới đến các điểm du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… cũng sẽ được mở.

Khi khi đi vào khai thác, Vân Đồn sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ Quảng Ninh đến các thành phố lớn trong cả nước và trên thế giới. Về vị trí địa lý, Vân Đồn cách Nhật Bản 6 giờ bay, Singapore hơn 3 giờ bay, Đài Loan là 3 giờ bay, Hong Kong 2 giờ bay.

Thời gian đi Hà Nội-Quảng Ninh giảm một nửa

Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là công trình có tổng vốn 1.032 tỉ đồng, có khả năng đón tàu có tải trọng tới 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, xóa "điểm nghẽn" lớn của ngành du lịch tàu biển là các cảng đều đón chung tàu khách và tàu hàng.

Nhằm kết nối sân bay, cảng biển, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng mức đầu tư 11.857 tỉ đồng được thiết kế tốc độ 100 km/h với quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút.

Cùng với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9-2018, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5 giờ xuống còn 2 giờ 30 phút.

Một số hình ảnh:

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 9.

Chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi trên chuyến bay VN9716 của Vietnam Airlines từ Hà Nội hạ cánh tại sân bay Vân Đồn sáng 30-12-2018

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 10.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 11.

Nghi thức phun nước chào mừng đường bay mới dành cho máy bay thân rộng Boeing 787 bay từ TP HCM, chuyến bay thương mại đầu tiên đáp xuống Vân Đồn

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 12.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 13.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 14.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 15.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 16.

Những hành khách trên chuyến bay thương mại đầu tiên đường bay TP HCM - Vân Đồn được chào đón bằng những tràng hoa

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 17.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 18.

Những hành khách đầu tiên từ TP HCM. Với tần suất 1 chuyến/ngày, đường bay TP HCM - Vân Đồn của Vietnam Airlines sẽ khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14 giờ từ sân bay Vân Đồn lúc 16 giờ 45 với thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 19.

Thủ tướng và các đại biểu nhấn nút khai trương

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 20.

Thủ tướng nhấn nút khai trương 3 công trình

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 21.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 22.

Thủ tướng thăm sân bay Vân Đồn

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 23.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 24.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 25.

Thông tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 26.

Cùng với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9-2018, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5 giờ xuống còn 2 giờ 30 phút.

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 27.

Lễ khai trương Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 28.
Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 29.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 30.

2 tàu 5 sao cập cảng tàu khách Hạ Long

Khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn, đón siêu máy bay Boeing 787 từ TP HCM - Ảnh 31.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long về đêm

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo