Ngày 7-10, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã từ chối đề xuất đầu tư kho xăng dầu ngoại quan với mức vốn đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng tại Khu Kinh tế Vân Phong của Công ty Cổ phần Kho cảng ngoại quan và thương mại dầu khí Nam Sông Hậu Nha Trang (gọi tắt là Nam Sông Hậu); lý do vị trí đề xuất thực hiện dự án không phù hợp quy hoạch và quá gần khu dân cư.

Ông Phi cho biết vị trí đề xuất thuộc phường Ninh Hải, gần cảng Hòn Khói. Khu vực này rất đông dân cư và được quy hoạch làm khu công nghiệp để phát triển kinh tế địa phương. Đề xuất này không phù hợp quy hoạch, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Sau khi Công ty Nam Sông Hậu đề xuất dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao Ban Quản lý KKT Vân Phong chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất của Nam Sông Hậu Nha Trang. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đề xuất của Nam Sông Hậu không phù hợp quy hoạch nên không thống nhất.

Khánh Hòa: Khước từ dự án 2.000 tỉ đồng làm kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong - Ảnh 1.

Một góc KKT Vân Phong

Trước đó, Nam Sông Hậu có văn bản gửi thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý KKT Vân Phong đề xuất được thực hiện dự án đầu tư kho xăng dầu ngoại quan tại KKT Vân Phong. Theo đó, Nam Sông Hậu đề xuất đầu tư xây dựng kho cảng ngoại quan kết hợp nội địa xăng dầu, hàng hóa tổng hợp.

Mục tiêu của dự án là đầu tư một kho cảng ngoại quan kết hợp nội địa xăng dầu, hàng hóa tổng hợp, trong đó kho ngoại quan xăng dầu có sức chứa 150.000 m3, kho nội địa xăng dầu có sức chứa 80.000 m3, kho hàng hóa tổng hợp có công suất 1 triệu tấn/năm, cảng hàng hóa tổng hợp có thể nhận tàu có công suất 150.000 tấn cùng hệ thống 4 cầu cảng.

Dự kiến, tổng diện tích qui hoạch xây dựng dự án khoảng 100 ha. Ngay sau khi được đồng ý chủ trương, công ty sẽ khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo trình Chính phủ xin bổ sung qui hoạch kho xăng dầu ngoại quan; đồng thời hoàn thành các thủ tục về thuê đất, cấp giấy phép đầu tư.

Tin, ảnh: Kỳ Nam