Quy hoạch phân khu 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng trong đó giao hơn 74ha biển Nha Trang thực hiện Dự án phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) của Tập đoàn Dewan xây cao ốc Phoenix 40-65 tầng, khách sạn trên biển dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều thông tin cho rằng Ban thường vụ tỉnh ủy yêu cầu dừng dự án này ở khu vực công viên bãi biển, nhưng trao đổi với báo chí địa phương mới đây, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án không bị dừng.

Bãi biển Nha Trang đã được Tập đoàn Dewan đăng ký độc quyền tên gọi Phoenix Beach- ảnh K.Nam
Bãi biển Nha Trang đã được Tập đoàn Dewan đăng ký độc quyền tên gọi Phoenix Beach- ảnh K.Nam

Về việc yêu cầu Tập đoàn Dewan dừng các dự án ở công viên bờ biển Nha Trang tại cuộc họp của Tỉnh ủy với cựu lãnh đạo các nhiệm kỳ (báo Người Lao Động đã thông tin), trao đổi với báo địa phương, ông Nguyễn Chiến Thắng cho rằng các cựu lãnh đạo này không có ý đó.

Theo ông Thắng, giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) dễ gây hiểu nhầm là giao bãi biển Nha Trang cho Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan). Thực tế, ý đồ của UBND tỉnh là giao họ làm dự án xã hội hóa, làm quy hoạch phục vụ công cộng rồi giao lại cho nhà nước quản lý, phục vụ nhân dân. Các cựu lãnh đạo chỉ khuyên UBND tỉnh điều chỉnh lại giấy phép đầu tư, tách bạch phần xã hội hóa ra để không gây hiểu nhầm.

Ông Thắng khẳng định UBND tỉnh chưa có quyết định dừng dự án Bãi biển Phượng Hoàng của Công ty Dewan. Dự án này vẫn đang được thực hiện và tỉnh sẽ giao cho Dewan toàn bộ bãi biển Nha Trang trong 50 năm. "Quy hoạch phía Đông đường Trần Phú đang được Viện Quy hoạch Bộ Xây dựng điều chỉnh theo kết luận của Ban thường vụ tỉnh ủy" - ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Chiến Thắng, tất cả những thông tin trên website của Công ty Dewan mới chỉ là ý tưởng của nhà đầu tư. UBND tỉnh mới thỏa thuận địa điểm đầu tư, chưa cấp giấy phép xây dựng, chưa giao đất... Còn chủ đầu tư muốn thực hiện những hạng mục, cụ thể gồm những công trình gì, xây dựng như thế nào thì phải có văn bản trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. "Việc xem xét quyết định cho nhà đầu tư làm những gì phải đảm bảo có đánh giá tác động môi trường và phù hợp với quy hoạch phía đông đường Trần Phú” - ông Thắng nói.

Theo bảng kế hoạch của Dewan, ngoài các công trình đối diện Nhà khách T78, công ty này còn muốn làm một số dự án công cộng dọc công viên bờ biển Trần Phú như: nhà vệ sinh, đường đi bộ, một số các dịch vụ thể thao giải trí, bãi đỗ xe công cộng, các điểm cung cấp nước sạch... Sau khi xây dựng xong, công ty sẽ bàn giao lại cho tỉnh quản lý, phục vụ miễn phí cho người dân và du khách. Ngoài ra họ còn tài trợ tiền để duy trì các công trình đó.

Đổi lại, dưới mặt đất, Dewan sẽ làm một số dự án ngầm để kinh doanh. Cụ thể, ở khu vực Quảng trường 2-4 sẽ làm một nhà hàng ngầm để kinh doanh các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí; trước Trung tâm Hội nghị tỉnh (46 Trần Phú) sẽ làm đường giao thông ngầm; đối diện trụ sở Công an tỉnh sẽ làm công trình ngầm và ở trên là đài phun nước, trồng cây. Sân bóng Thanh niên sẽ được cải tạo thành công viên vui chơi công cộng, bên dưới sẽ làm khách sạn.

Ý tưởng tàu điện và lối vào bãi biển Phượng Hoàng của Dewan
Ý tưởng tàu điện và lối vào bãi biển Phượng Hoàng của Dewan

“Công ty Dewan chỉ làm công trình ngầm ở những nơi mà trên mặt đất không có cây lớn. Đây cũng là chủ trương của tỉnh, phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Họ có nhã ý muốn làm cho Nha Trang đẹp hơn. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là ý tưởng của họ” - ông Thắng cho biết.

Về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bãi biển Phượng Hoàng, ông Thắng khẳng định nhà đầu tư chưa có báo cáo tác động môi trường. “Cái đó chỉ là đồng ý chủ trương thôi, sau này mới làm đầy đủ thủ tục đầy đủ trình tự dự án” – Ông Thắng nói.

Kỳ Nam (tổng hợp)