Ngày 23-7, tại hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho biết, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong các năm qua chứng kiến sự bùng nổ và có bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô thu hút nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia.

Với sự phát triển đó, ông Linh cho biết nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở để một mặt cung cấp thông tin về hàng hóa, thông tin giao dịch trên Internet; quảng bá trực tuyến và khuyến mại rầm rộ. Mặt khác thẩm lậu hoặc đưa những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu qua cửa khẩu, biên giới, cảng biển, sân bay… bán tràn lan trên thị trường nội địa với quy mô lớn.

Kho hàng lậu livestream bán trên 1.000 đơn mỗi ngày, doanh thu hơn 649 tỉ đồng - Ảnh 1.

Kho hàng lậu rộng 10.000 m2 ở TP Lào Cai

Về thủ đoạn, ông Trần Hữu Linh nêu rõ, các đối tượng khi kinh doanh buôn bán qua thương mại điện tử thường rất am hiểu về công nghệ thông tin, có đội ngũ kỹ thuật chuyên trách về việc này. Theo đó, sử dụng công nghệ bán hàng đa kênh, ngồi một nơi nhưng có thể quản lý bán hàng ở nhiều điểm khác nhau; sử dụng thành thạo các công cụ marketing trực tuyến; đầu tư mạnh vào các tiện ích của mạng xã hội để thu hút người mua hàng; gần đây nhất là các vụ việc lợi dụng hình thức livestream trên mạng xã hội để bán hàng lậu, hàng giả.

Đặc biệt, người đứng đầu Tổng cục QLTT cho hay, các đối tượng cũng sử dụng công nghệ để "né" sự kiểm soát của cơ quan chức năng, xóa bỏ dấu vết giao dịch, ẩn danh trên mạng xã hội gây khó khăn cho công tác xác minh, làm rõ.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT nhắc lại vụ kiểm tra kho hàng lậu "khủng" rộng 10.000 m2 ở TP Lào Cai vừa được lực lượng QLTT phối hợp với Bộ Công an triển khai vừa qua. Theo ông Linh, đây là kho hàng do đối tượng Trần Thành Phú (28 tuổi) đứng đầu tổ chức, quản lý.

Kho hàng lậu livestream bán trên 1.000 đơn mỗi ngày, doanh thu hơn 649 tỉ đồng - Ảnh 2.

70 nhân viên được thuê để vận hành kho hàng lậu ở Lào Cai

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện toàn bộ hàng hóa tại đây là hàng nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ; một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng của những nước phát triển như Mỹ, Châu Âu.

"Toàn bộ số hàng này đã phải kiểm đếm trong 4 ngày 4 đêm mới xong và được niêm phong vào trong 34 công-te-nơ. Tổng số sản phẩm tạm giữ là 158.014 đơn vị sản phẩm nằm trong 237 chủng loại hàng hóa"- ông Linh cho hay.

Qua khai thác thông tin ban đầu, nhóm của Trần Thành Phú đã thuê trên 70 nhân viên các loại để vận hành kho hàng và kinh doanh thương mại điện tử bán lẻ bằng hình thức livestream trên mạng xã hội Facebook.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT cho hay, mỗi ngày nhóm này bán được trên 1.000 đơn hàng, doanh thu hàng tháng riêng phần bán lẻ như vậy là hơn 10 tỉ đồng. Sao kê do phía ngân hàng cung cấp cho cơ quan an ninh cộng dồn tới thời điểm kiểm tra của nhóm đối tượng là hơn 649 tỉ đồng, chỉ trong chưa đầy 2 năm vừa qua.

Do vậy, ông Trần Hữu Linh kiến nghị thời gian tới công tác chống hàng giả, hàng gian lận thương mại cần sự vào cuộc của nhiều ngành, lĩnh vực như công an, thuế, ngân hàng và thông tin truyền thông và cả hải quan.

Đặc biệt, đại diện Bộ Công Thương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh việc đàm phán với các nền tảng Facebook, Zalo nhằm kiểm soát người kinh doanh trên hạ tầng mạng xã hội, ngăn chặn lợi dụng mạng xã hội để kinh doanh hàng giả.

Minh Chiến