Theo đó, tài sản mà VAMC bán đấu giá thành công là khoản nợ xấu của Công ty TNHH Việt Thuận Thành tại Agribank.

Đây là khoản nợ đầu tiên VAMC mua theo giá thị trường và thực hiện thỏa thuận phân chia số tiền chênh lệch khi thu hồi nợ với tổ chức tín dụng bán nợ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Mức giá khởi điểm của tài sản đấu giá này là 299,5 tỉ đồng. Do đó, dù VAMC không công bố cụ thể tài sản đấu giá khoản nợ của Việt Thuận Thành, nhưng trong năm 2017, Agribank đã từng nhiều lần tiến hành đấu giá tài sản là dự án V-Ikon (địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TP HCM).

Khoản nợ xấu đầu tiên xử lý theo giá thị trường đã có chủ - Ảnh 1.

Phiên đấu giá khoản nợ của Việt Thuận Thành do VAMC tổ chức. Ảnh: VAMC

Đây là dự án của Việt Thuận Thành và được Agribank nhiều lần đấu giá với mức giá khởi điểm lần lượt là 373,5 tỉ đồng, 336,15 tỉ đồng, 319,5 tỉ đồng và lần cuối cùng vào tháng 10-2017 với gần 300 tỉ đồng nhưng đều không tìm được người mua.

Có tổng cộng 6 khách hàng bao gồm cả pháp nhân và cá nhân quan tâm, mua hồ sơ, tìm hiểu thông tin về tài sản đấu giá. Hết thời hạn đăng ký, chỉ còn 2 khách hàng là pháp nhân có trụ sở tại TP HCM nộp tiền đặt trước, đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Trải qua 5 vòng, phiên đấu giá này mới chọn được người trúng với giá trúng là 301,15 tỉ đồng, cao hơn mức khởi điểm. Đây là con số đáng ghi nhận và vượt dự kiến bởi trước đây, Agribank đã từng bán đấu giá tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu này theo ủy quyền của VAMC với mức 299,55 tỉ đồng nhưng không thành công.

Theo VAMC, từ phiên đấu giá thành công này sẽ là tiền đề cho hoạt động xử lý nợ của tổ chức này trong thời gian tới tốt hơn, góp phần cùng các tổ chức tín dụng thúc đẩy nhanh hơn quá trình xử lý nợ xấu.

Được biết, dự án cao ốc văn phòng V-Ikon do Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hạng A trên khu đất rộng 1.106m2, quy mô 4 tầng hầm và 26 tầng cao. Đây là một trong số ít cao ốc nằm ở trung tâm TP được thiết kế xây dựng có bãi đáp trực thăng. Tuy nhiên, khi dự án mới xây dựng xong phần thô thì chủ đầu tư không còn khả năng tài chính để hoàn thiện, nên dự án đã dở dang từ vài năm nay.

T.Phương