xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không áp giá sàn vé máy bay

Thế Dũng

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không

Ngày 17-4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá nhằm đánh giá công tác điều hành quý I và định hướng hoạt động, phối hợp điều hành trong 9 tháng còn lại.

Hạn chế tăng học phí

Bộ Tài chính cho biết lạm phát (CPI) bình quân của quý I tăng 4,96% so cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ giảm dần (tháng 1 tăng 0,46%; tháng 2: 0,23%; tháng 3: 0,21%).

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết trong tháng 3, Bộ Y tế đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (có thêm chi phí tiền lương) tại 13 địa phương, tác động 0,38% vào mức tăng CPI của tháng này. Còn 14 địa phương nữa sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm nay theo lộ trình.


Ngoài việc mở nhiều đường bay mới, gần đây một số hãng hàng không đã đề xuất áp giá sàn vé máy bayẢnh: Tấn Thạnh

Ngoài việc mở nhiều đường bay mới, gần đây một số hãng hàng không đã đề xuất áp giá sàn vé máy bayẢnh: Tấn Thạnh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Mạnh Hùng, HĐND các tỉnh, thành phố đã ban hành mức tăng học phí 5% của năm học 2017-2018. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được tăng thêm các phí khác. Khung học phí giai đoạn 2016-2020 được xác định mức tăng 10% theo Nghị định 86/2015 là tương đối thấp so với lộ trình chuyển từ phí sang giá theo Nghị định số 16/2015. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở tiết kiệm chi phí hoạt động, hạn chế tối đa mức tăng học phí theo khung. Đối với các cơ sở giáo dục đã tự chủ thì Bộ GD-ĐT kiểm tra phương án tài chính để giữ mức thấp nhất khả năng tăng học phí.

Về mức phí của trạm thu phí BOT đường bộ, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đang quản lý 80 dự án, trong đó có 23 dự án đang đầu tư xây dựng và 57 trạm đã hoạt động. Hiện các nhà đầu tư đã quyết toán toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư của 41 dự án và Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ việc giảm phí tiếp tại 41 dự án. Hiện đã có 31 trạm giảm phí. Bộ GTVT khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không.

Không được tăng lãi suất

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Bộ GD-ĐT khẳng định không để các cơ sở giáo dục tăng các khoản phí, học phí vượt quá mức được xác định; đánh giá cao Bộ GTVT quan tâm điều chỉnh phí BOT theo hướng ưu tiên giảm phí hơn là giảm thời gian thu phí, góp phần giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp và người dân.

Để thực hiện hiệu quả công tác điều hành giá của năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ rủi ro của áp lực tăng giá, đồng thời khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng, đồng thời đạt mục tiêu chuyển một phần các giá dịch vụ công sang cơ chế thị trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. “Giao Ngân hàng Nhà nước bảo đảm lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay. Thực hiện ổn định tỉ giá, mặt bằng lãi suất, kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu (hiện còn 2.000 tỉ đồng) vào thời điểm phù hợp nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác. Về giá điện, sớm hoàn thiện kịch bản điều hành, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá hợp lý, khuyến khích đầu tư, bảo đảm cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp sức chịu đựng của nền kinh tế.

Với giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ thì Bộ GTVT kiểm soát chặt các phương án giá, tình hình điều chỉnh các loại phí tránh dư luận không tốt tới xã hội; sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017...

Kiên định mục tiêu giảm giá thuốc

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế hoàn thiện pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5 tại Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; kiên định mục tiêu giảm giá thuốc từ 10%-15% trong năm 2017. “Kéo được giá thuốc xuống thì có điều kiện tốt hơn khi chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo bước 3 vào năm 2018” - Phó Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo