Ngày 30-6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), đồng chủ trì hội nghị đối thoại với chủ đề "Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA". Hội nghị nhằm thảo luận về cải cách hành chính trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đi vào hiệu lực từ ngày 1-8.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho rằng trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới hiện phải vất vả đối phó với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các công ty EU - những DN đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện. Do đó, việc tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý là hết sức quan trọng.

Tại đối thoại, đại diện các DN và lãnh đạo phía Chính phủ đã thảo luận sôi nổi hàng loạt vấn đề, trong đó bao gồm các quy định về EVFTA. Đơn cử về vấn đề thay đổi nhãn mác sản phẩm, đại diện một tiểu ban của EuroCham cho rằng để các DN phát triển, sự ổn định, bền vững trong chính sách là điều rất quan trọng. Nếu cứ nhìn tốc độ thay đổi nhãn 1-2 năm/lần theo các quy định đã và đang được sửa thì tốn kém cho các DN hàng ngàn tỉ đồng. "Rất mong Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ chú tâm giải quyết vấn đề này. Các quy định đưa ra cần mang tính khả thi và tính ổn định, ít nhất cũng phải được 5 năm, chứ nếu cứ 1-2 năm lại thay đổi thì tốn kém kinh khủng cho DN mà cuối cùng người tiêu dùng sẽ lại phải chịu hậu quả" - vị đại diện cho biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định chủ trương chung của Thủ tướng là trong lúc nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong thời điểm khó khăn như thế này, đề nghị không ban hành những văn bản nào làm tăng chi phí cho DN, đồng thời đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến này.

Dương Ngọc