Không có chuyện tăng phí trước bạ ô tô lên 50%

Tin mới

26/04/2017 15:25

(NLĐO)- Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện phí trước bạ ô tô tăng lên 50% giá trị xe

Ngày 26-4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định hiện nay, Bộ Tài chính chưa có đề xuất gì về việc thay đổi phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ ngồi được quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Theo đó, từ ngày 1-1-2017, ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung, tức là mức thu không quá 15%. Căn cứ vào “quy định mở” của Chính phủ, Hà Nội đang áp dụng mức phí trước bạ 12% giá trị xe, hiện là mức cao nhất so với cả nước.

Khi nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đã xuất hiện một số thông tin cho biết Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi quy định về phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi với mức thu cao nhất lên đến 50% giá trị xe. Một trong những mục đích điều chỉnh tăng phí trước bạ là chặn nguy cơ ô tô giá rẻ tràn về khi thuế nhập khẩu tiến tới mức 0%. Thông tin trên đã khiến dư luận lo lắng.

Có người còn tính toán một chiếc ô tô nhập khẩu hiện nay có giá bán 1 tỉ đồng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ khoảng 10%. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này sẽ là 1,1 tỉ đồng.

Khi thuế nhập khẩu về 0%, giá trị chiếc xe có thể giảm 20%, về mức 800 triệu đồng nhưng nếu lệ phí trước bạ tăng lên 50%, chiếc xe này sẽ phải nộp tới 400 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tổng chi phí để sở hữu chiếc xe này lên tới 1,2 tỉ đồng.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI