Ngày 20-6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo, tổng kết việc thực hiện Luật Điện lực sau 6 năm triển khai.
Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy tuy thực tế chưa có vụ việc nào được đưa ra tòa án song hoạt động mua bán điện đã nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn do đây là lĩnh vực còn độc quyền, văn bản pháp luật lại sơ hở.
Khách hàng đóng tiền điện tại Chi nhánh Điện lực Gia Định - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Phải chịu cảnh phập phù

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang, bức xúc: Năm 2010, vì thiếu điện, doanh nghiệp này liên hệ với Điện lực Lào Cai xin mua từng MW điện nhưng không được đáp ứng.
Trong giai đoạn đó, doanh nghiệp chạy máy giờ cao điểm không những phải chịu giá điện cao nhất mà còn bị phạt. Nhưng năm nay thừa điện, Điện lực Lào Cai lại yêu cầu doanh nghiệp sản xuất cả giờ cao điểm với giá 1.900 đồng/KWh để chia sẻ với ngành điện, trong khi với giá điện nói trên, sản phẩm phosphor xuất khẩu không thể có lợi nhuận!
Còn ở Công ty Đức Giang mới xây dựng 2 nhà máy ở Lào Cai, tháng 7 tới sẽ đi vào hoạt động nhưng chưa được cấp điện vì ngành điện không có vốn đầu tư dây dẫn. Doanh nghiệp phải đề nghị được ứng 5 tỉ đồng để làm đường dây dự phòng, sau đó hoàn vốn bằng cách trừ dần vào tiền điện hằng tháng hoặc bằng hình thức khác.

Ông Huyền cho biết thêm: Là hộ tiêu thụ lớn, mỗi ngày, tiền điện lên đến cả tỉ đồng, Công ty Đức Giang vẫn phải chịu cảnh điện phập phù, cúp đột ngột không báo trước, gây thiệt hại lớn cho sản xuất.
Quá bất bình, doanh nghiệp đã có lần định kiện Điện lực Lào Cai ra tòa vì việc cung cấp điện không ổn định nhưng suy đi tính lại thấy đây là ngành độc quyền nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

Luật còn nhiều kẽ hở

Theo quy hoạch của cấp tỉnh, điện lực phải đầu tư lưới trung áp. Tại Vĩnh Phúc, một bệnh viện đã được khánh thành nhưng điện lực tỉnh từ chối đầu tư lưới điện với lý do không có vốn. Người dân bức xúc, tỉnh Vĩnh Phúc phải bỏ vốn đầu tư lưới điện dù việc thu hồi vốn rất khó khăn.
Ông Đỗ Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc, nói có hiện tượng này là do trong Luật Điện lực quy định trách nhiệm của các bên nhưng lại có câu “… và các thỏa thuận khác”, tạo kẽ hở cho ngành điện từ chối đầu tư mà không phạm luật.

Trong hoạt động điện lực hiện nay có quá nhiều bất cập do hệ thống pháp luật tưởng chặt mà lỏng. Luật Điện lực đề cập từ dây dẫn đến vị trí lắp điện kế, đi vào tiểu tiết nên không ôm hết các tình huống, gây khó khăn trong việc thực hiện.

Một vấn đề bức xúc khác đang nảy sinh là các địa phương không biết triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp như thế nào. Ông Mai cho biết rất nhiều gia đình ở Vĩnh Phúc tiêu thụ điện mỗi tháng không đến 50 KWh - ngưỡng được hỗ trợ 30.000 đồng/tháng - đề nghị được hưởng chế độ này.
Tuy nhiên, Sở Điện lực không dám giải quyết vì đó là các gia đình sống ở TP, có nhà ở quê, thỉnh thoảng mới về ở. Nếu không giải quyết thì sai chính sách của Nhà nước, giải quyết thì sợ không công bằng.
Hiện nay, người dân vẫn chưa nhận được tiền điện hỗ trợ thắc mắc với ngành điện nhưng không được giải đáp vì đây là trách nhiệm của Sở LĐ-TB-XH.

Một hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại các tỉnh phía Nam để lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và doanh nghiệp nhằm hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Điện lực, làm cơ sở để Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung bộ luật này.
Quan hệ mua bán không bình đẳng

Ông Đàm Tiến Thắng, Trưởng Phòng Quản lý điện năng - Sở Công Thương Hà Nội, phản ánh hiện nay, hàng triệu khách hàng mua điện nhưng chỉ có một người bán nên nhiều trường hợp quan hệ mua bán không bình đẳng. Điển hình là thỏa thuận về vị trí lắp đặt hệ thống điện kế 3 pha (điện kế điện tử), đầu tư dây dẫn sau điện kế nhiều khi còn mang tính áp đặt, có nơi chưa chấp hành đúng quy định gây phiền hà và tâm lý không hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.
TÔ HÀ