Không điều chỉnh tỉ giá USD/VNĐ

Tin mới

19/11/2014 09:18

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước khẳng định thị trường ngoại hối vẫn ổn định và sẽ không điều chỉnh tỉ giá thời điểm này.

Tỉ giá USD/VNĐ liên tục tăng giá nhiều ngày qua, đặc biệt trong ngày 18-11, giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng đến 50 đồng vọt lên mức 21.420 đồng/USD, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và chỉ cách mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước chỉ 30 đồng.

Trước diễn biến bất thường này, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo nêu rõ nguyên nhân tăng tỉ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc Ngân hàng nhà nước điều chỉnh tăng tỉ giá và một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỉ giá. Ảnh tư liệu
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỉ giá. Ảnh tư liệu

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỉ giá bởi cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỉ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỉ USD.

Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trọng thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm. Ngoài ra, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các ngân hàng.

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỉ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết” - cơ quan này khẳng định.

Tính đến đầu giờ sáng nay (19-11), tỉ giá niêm yết tại một số ngân hàng thương mại như Vietcombank, Eximbank, ACB, OCB... xuống còn 21.340 đồng mua vào và 21.400 đồng bán ra, trong khi đó tại Vietinbank, BIDV đến 9 giờ vẫn còn duy trì ở mức cao, với 21.360 đồng/USD mua vào và 21.420 đồng/USD bán ra.

T.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI