Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương, hiện giá heo hơi tại khu vực phía Nam đang ở mức cao, 58.500 đồng/kg. Tại TP HCM, nguồn cung thịt heo chủ yếu từ các địa phương lân cận, nhu cầu tiêu thụ thịt vẫn duy trì ổn định; lượng và giá heo mảnh tại các chợ đầu mối không có nhiều biến động. Thậm chí, sản lượng thịt heo về 2 chợ đầu mối trong những ngày qua có xu hướng giảm nhẹ. Từ nay đến cuối năm, dịch tả heo châu Phi chưa công bố kết thúc sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nguồn cung trong nước.
Tiêu thụ mặt hàng thịt heo vẫn còn chậm do giá cao và tâm lý e ngại dịch tả heo châu Phi
Để bảo đảm nguồn hàng thịt heo phục vụ Tết nguyên đán, bên cạnh giải pháp căn cơ là xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, Sở Công Thương đang theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế, tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn thị trường chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo; kích cầu các mặt hàng thay thế như thịt gia cầm, rau củ quả…
"Hiện các DN bình ổn mặt hàng thịt gia cầm như San Hà, Ba Huân… đã xây dựng phương án tăng nguồn thịt. Dù vậy, tùy diễn biến thị trường, trong trường hợp cần thiết sẽ xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo từ Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Canada…" - ông Nguyễn Phương Đông cho biết và thông tin cụ thể một số đơn vị chủ lực như Vissan, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty C.P Việt Nam, Công ty Ba Huân, Công ty San Hà đã đăng ký kế hoạch dự trữ hàng phục vụ Tết, đồng thời cam kết với TP là bảo đảm đủ thịt heo cung cấp cho người dùng.
Theo thống kê của Sở Công Thương, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường khoảng 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% tổng mức tiêu thụ tại TP HCM. So với giá bên ngoài, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường đang rẻ hơn 8%. Do vậy, Sở Tài chính đang phối hợp với các sở ngành tham mưu UBND TP điều chỉnh mức giá bán thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường cho phù hợp với mặt bằng giá chung và đúng tiêu chí của chương trình.
Bên cạnh mặt hàng thịt heo, Sở Công Thương đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai giải pháp cân đối cung - cầu hàng hóa thiết yếu thông qua triển khai các chương trình bình ổn thị trường. Hiện TP đã phát triển 4.209 điểm bán hàng thực phẩm bình ổn thị trường, tăng 82 điểm so với năm 2018. Song song đó, bảo đảm các mặt hàng lương thực, thực phẩm, dược phẩm thấp hơn giá thị trường 5% - 15% và sản phẩm sữa phải bán đúng giá niêm yết công khai do Sở Tài chính phê duyệt.
Bình luận (0)