Không thể mua lại BOT Cai Lậy

Tin mới

23/09/2017 21:48

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM về các vấn đề liên quan đến trạm thu giá dịch vụ đường bộ Cai Lậy hoàn vốn cho dự án tăng cường mặt Quốc lộ 1 và đoạn tránh thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết khi nghiên cứu phương án mở rộng Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn, các đơn vị liên quan thấy kinh phí đầu tư quá lớn vì phải giải phóng mặt bằng dân cư đông đúc hai bên. Nếu mở rộng Quốc lộ 1 qua khu đông dân cư thì tốc độ khai thác cũng chỉ được 60 km/giờ, còn tuyến tránh có tốc độ 80 km/giờ.

Không thể mua lại BOT Cai Lậy - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang Ảnh: LÊ PHONG

Trong khi đó, nếu chỉ mở rộng Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy thì tất cả phương tiện đi trên tuyến đường này sẽ phải mất phí, tổng chi phí người dân phải trả lớn hơn. Do vậy, chỉ còn phương án đầu tư tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo tăng cường mặt Quốc lộ 1, đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1. Trong đó, phương án đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 sẽ bảo đảm thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính dự án; mặt Quốc lộ 1 được cải tạo, tăng cường; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy do lượng xe được phân bổ cho cả tuyến tránh và Quốc lộ 1.

Còn phương án chỉ đầu tư tuyến tránh và đặt trạm thu phí trên tuyến tránh có ưu điểm là chỉ thu phí xe đi trên tuyến tránh, không thu phí xe đi vào nội đô thị trấn Cai Lậy. Tuy nhiên, phương án này có nhược điểm là không hạn chế được lượng xe đi qua thị trấn Cai Lậy trên Quốc lộ 1 do không mất phí. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy không được cải tạo, tăng cường mặt đường sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông. Phương án này cũng không bảo đảm được hiệu quả đầu tư và hiệu quả tài chính rất thấp, không thu hút được nhà đầu tư.

Qua nghiên cứu, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang thống nhất bằng văn bản về phương án đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 khi thực hiện dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km Quốc lộ 1 qua Tiền Giang gồm đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư 1.398 tỉ đồng. "Sau những phản ứng của người dân, việc giảm giá dịch vụ nói chung và miễn giảm giá dịch cho người dân lân cận trạm thu giá dịch vụ đang được triển khai" - Bộ GTVT nêu.

Về kiến nghị di dời trạm thu giá đường bộ vào tuyến tránh, Bộ GTVT cho rằng trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án bao gồm nâng cấp mặt Quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh dài 12,1 km đã được các cơ quan liên quan và cơ quan đại diện cho nhân dân khu vực xem xét, chấp thuận trên cơ sở so sánh các phương án đặt trạm. Nếu di dời trạm thì nhà nước sẽ phải mua lại dự án, trong điều kiện hiện nay không thể thực hiện được do ngân sách hạn hẹp.

Khi hoàn thành quyết toán dự án, Bộ GTVT và nhà đầu tư sẽ tính toán điều chỉnh giá theo phương án giảm hoặc rút ngắn thời gian thu giá dịch vụ. Nhưng về nguyên tắc, khi giảm giá dịch vụ thì thời gian thu sẽ dài hơn và tổng chi phí người dân phải trả sẽ lớn hơn giảm thời gian thu. Vì vậy, Bộ GTVT sẽ đàm phán với nhà đầu tư để lựa chọn phương án tối ưu, có lợi cho người dân, cho nhà nước.


Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI