Khuya 28 rạng sáng 29-7, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Ngọc Hòa dẫn đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối và các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP HCM.
Ghi nhận thực tế ở chợ đầu mối Hóc Môn, từ 0g30 sáng 29-7, các xe đông lạnh vận chuyển heo từ các lò giết mổ bắt đầu vào chợ. Cán bộ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra từng xe heo trước khi cho "xuống hàng". Trong khi đó tại chợ đầu mối Bình Điền, tình trạng cũng diễn ra tương tự. Vì đến ngày 31-7, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối mới chính thức được thực hiện nên từ nay đến đó, cơ quan chức năng tại chợ chỉ kiểm tra giấy tờ chứng nhận liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thịt heo về chợ chứ chưa kiểm tra đến việc heo có đeo vòng truy xuất hay chưa.
Cán bộ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra từng xe heo trước khi cho "xuống hàng" tại chợ đầu mối Hóc Môn.
Tất cả heo trên xe đều không được gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc mà chỉ có giấy thông tin nguồn gốc từ cơ sở giết mổ.
Cơ quan chức năng tại chợ chỉ kiểm tra giấy tờ chứng nhận liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thịt heo về chợ chứ chưa kiểm tra đến việc heo có đeo vòng truy xuất hay chưa.
Đại diện ban quản lý chợ Hóc Môn cho biết mỗi ngày có khoảng 5.500 con heo từ các nơi được đưa về đây tiêu thụ. Hiện 100% thịt heo về chợ này không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc.
Hiện 100% thịt heo về chợ Hóc Môn không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Trước đây, khi UBND TP HCM áp dụng truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối, thời gian đầu, một số thương nhân có thực hiện việc đeo vòng nhận diện nhưng do đề án chưa bắt buộc nên việc đeo vòng chỉ nhằm mục đích đối phó.
Trước đó, tại cơ sở giết mổ An Hạ (huyện Củ Chi), lực lượng thú y tại chỗ cho biết tâm lý chung của các thương nhân là chờ đợi đến giờ chót mới thực hiện theo quy định.
Tại chợ đầu mối Bình Điền, tình trạng cũng diễn ra tương tự. Vì đến ngày 31- 7, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối mới chính thức được thực hiện.
100% chất lượng thịt heo về chợ chỉ kiểm tra giấy tờ chứng nhận liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thịt heo
Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa (Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM) cho biết tình trạng heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc vào các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối ở TP HCM sẽ chấm dứt từ 31-7.
Bình luận (0)