Kiểm tra trái cây khô Trung Quốc

Tin mới

01/05/2012 22:22

Liên quan đến thông tin nhiều loại xí muội, đào khô, táo… của Trung Quốc bị nhiễm chất cực độc gây hại sức khỏe người tiêu dùng, ngày 1-5, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết chi cục đã chỉ đạo tiến hành lấy mẫu các mặt hàng trên đang bày bán tại thị trường TPHCM kiểm nghiệm để có biện pháp xử lý theo quy định. Kết quả kiểm nghiệm sẽ có trong vòng 7 ngày tới

Chi cục QLTT TPHCM cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các mặt hàng mứt, trái cây khô của Trung Quốc, nhất là tại khu vực tập trung kinh doanh lớn ở quận 5, quận 6. Cũng theo Chi cục QLTT TPHCM, các mặt hàng xí muội, trái cây khô phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau khi tập kết vào Việt Nam thường đã được hợp thức hóa bằng hóa đơn, chứng từ của các cơ quan chức năng ở các tỉnh, TP phía Bắc. Sau đó, hàng được vận chuyển hợp pháp vào TPHCM tiêu thụ nên vấn đề quản lý, kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu trở nên phức tạp.

Ngày 1-5, khảo sát các khu vực tập trung kinh doanh nhiều xí muội, mứt, trái cây khô như chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5) và một số chợ lẻ khác ở TPHCM cho thấy các mặt hàng trên vẫn bày bán bình thường. Hầu hết hàng hóa loại này đều không có bao bì, nhãn mác. Nhiều mặt hàng được tẩm ướp màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, vị ngọt khác thường. Người bán còn khẳng định hàng đã được xử lý triệt để nên không sợ ruồi, kiến, nấm mốc... dù để lâu ngày.

Trước đó, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết theo kết quả kiểm nghiệm, nhiều mẫu sản phẩm xí muội, táo, hồng khô… của 3 công ty lớn ở Hàng Châu là Bách Di, Linh Hâm, Siêu Đạt có chứa nhiều chất độc hại như saccharin, sodium cyclamate, carmine, amaranth để tạo màu, tạo ngọt, tẩy trắng, cũng như dùng để bảo quản với liều cao gấp nhiều lần quy định. Những chất độc hại này có thể dẫn đến các chứng bệnh ung thư, thoái hóa não, gan, phổi…

Cách đây vài năm, Sở Y tế TPHCM cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệmnhiều loại trái cây khô của Trung Quốc bày bán trên địa bàn. Kết quả cho thấy có nhiều mẫu xí muội, mứt kiwi dương tính với kim loại nặng là chì, chất cyclamate, saccharin.

Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI