Đối thoại Mỹ - Trung và luật sư khiếm thị

Tin mới

02/05/2012 11:19

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Bắc Kinh ngày 2-5 để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với lãnh đạo Trung Quốc. Tuy vậy, chuyến đi đang bị đe dọa bởi sự kiện luật sư khiếm thị Trần Quang Thành chạy đến Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Clinton tới thủ đô của Trung Quốc cùng Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner. Trong chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ lâu này, 2 bộ trưởng Mỹ sẽ tham dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (SED) vào các ngày 3 và 4-5 cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc, với nhiều chủ đề trao đổi khác nhau.
 

Ngoại trưởng Clinton chuẩn bị đối thoại với Trung Quốc. Ảnh: Getty
 
Tỉ giá tiền tệ được dự đoán sẽ là đề tài tranh luận nóng. Từ lâu, các nghị sĩ Mỹ cho rằng Bắc Kinh giữ tỉ giá của đồng Nhân dân tệ ở mức thấp để xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ ra khắp thế giới. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc gần đây như: giảm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, nhắc nhở Triều Tiên về vụ phóng tên lửa, ủng hộ kế hoạch hòa bình cho Syria... cũng được Mỹ quan tâm.
 
Nhiều khả năng việc quốc hội Mỹ thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan cũng sẽ được nhắc tới.
 
Tuy nhiên, các cuộc trao đổi có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự kiện luật sư khiếm thị Trần Quang Thành. Ông Trần được cho là trốn khỏi sự quản thúc tại gia hồi tuần trước và tới nương nhờ tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc và Mỹ đều chưa có tuyên bố chính thức nào liên quan đến vị luật sư 40 tuổi này.
 
  Luật sư Trần Quang Thành thời gian bị quản thúc tại nhà. Ảnh: EPA
 
 Cảnh sát Trung Quốc canh gác tại quảng trường Thiên An Môn ngày 1-5. Ảnh: Getty
 
Ông Kenneth Lieberthal, chuyên gia về Trung Quốc kiêm cựu trợ lý hàng đầu của ông Bill Clinton, nhận định Mỹ sẽ tìm kiếm một giải pháp “đỡ khó xử nhất cho Trung Quốc và giải quyết vấn đề nhanh chóng hết mức”.
 
Về phía Trung Quốc, ông Lieberthal cho rằng Bắc Kinh sẽ không chính trị hóa vụ việc này, nhưng ông cũng thừa nhận “không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra”.
Bằng Vy (Theo Reuters, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI