Ngày 3-9, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, cho biết nơi đây vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng nâng cấp sân bay Cà Mau - Ảnh 1.

Sân bay Cà Mau

Theo đó, sân bay Cà Mau nằm ở trung tâm bán đảo Cà Mau nên có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh, khu vực ĐBSCL và cả nước. Sân bay Cà Mau có đường hạ cất cánh dài 1.500 m, là sân bay dân dụng hàng không cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ như: ATR-72, AN-2, MIA-17… Hiện nay, Công ty Bay dịch vụ hàng không – VASCO đã khai thác tuyến bay TP HCM – Cà Mau và ngược lại với lịch trình bay thường lệ từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần.

Việc điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo thực hiện tại thông báo kết luận ngày 8-1. Thủ tướng đã thống nhất việc đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2 trong giai đoạn 2021 -2025.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng nâng cấp sân bay Cà Mau - Ảnh 2.

Cà Mau nhìn từ trên cao

Những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông từ các tỉnh trong vùng kết nối với Cà Mau được nhà nước quan tâm đầu tư. Qua đó, đáp ứng một phần nhu cầu phát triển của tỉnh nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh. 

Nhằm thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển giao thông tỉnh Cà Mau thì việc đầu tư nâng cấp kéo dài đường hạ cất cánh sân bay Cà Mau đạt chiều dài 2,400 m, xây dựng khu hàng không dân dụng để đạt sân bay cấp 4C, có thể khai thác các đường bay tầm trung như: Hà Nội – Cà Mau, Đà Nẵng – Cà Mau là hết sức cần thiết.

 Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến để Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau giai đoạn 2021 – 2025 nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch địa phương nói riêng và ĐBSCL nói chung; đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng biển Tây Nam.           

            

            

Vân Du