xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãi suất huy động bất ngờ giảm

Thái Phương

Một số ngân hàng thương mại bất ngờ giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn

Tại Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mức lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-2 tháng giảm còn 4,3%/năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng 5,3%/năm và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên 6,5%/năm. Trong khi đó, NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng điều chỉnh giảm khá mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn 1-2 tháng còn 4,3%/năm, kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tiết kiệm được áp dụng mức lãi suất 6,9%/năm.

Ngày 26-9, thông tin từ NH Nhà nước cho biết một số tổ chức tín dụng, trong đó có các NH thương mại nhà nước, đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động bằng tiền đồng ở các kỳ hạn dưới 1 năm xuống từ 0,3-0,5%/năm. Cụ thể, hiện lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1-2 tháng ở mức 4,2%-4,3%/năm, kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm...

Việc một số ngân hàng giảm lãi suất huy động là điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất cho vay Ảnh: TẤN THẠNH
Việc một số ngân hàng giảm lãi suất huy động là điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất cho vay Ảnh: TẤN THẠNH

Tính đến cuối tháng 8-2016, huy động vốn từ các tổ chức tín dụng tăng khoảng 11% so với đầu năm, trong khi tín dụng chỉ tăng 9,2%. Từ đó, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định tín dụng các khu vực ưu tiên tăng trưởng thấp hơn mức chung của toàn hệ thống, cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao.

Với việc các NH thương mại vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động, đại diện NH Nhà nước đánh giá động thái này là giải pháp tích cực, kịp thời triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Trước đó, Thống đốc NH Nhà nước có văn bản yêu cầu các NH thương mại tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, NH Nhà nước đã bám sát thị trường, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện để giữ mặt bằng lãi suất liên NH ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng cũng như bảo đảm các mục tiêu ổn định tỉ giá, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Cơ hội giảm lãi suất cho vay

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, việc phấn đấu giảm lãi suất cho vay những tháng cuối năm đang có thuận lợi do thanh khoản liên NH dồi dào, áp lực tăng lãi suất do yếu tố tỉ giá không quá căng thẳng và việc lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn cũng góp phần giảm áp lực lên lãi suất NH.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo