Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tình hình hoạt động NH trong tuần (từ 27-8 đến 31-8) vừa công bố, cho thấy so với tuần trước lãi suất bình quân liên NH có xu hướng giảm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần giảm lần lượt 0,21%/năm và 0,15%/năm xuống mức 4,39%/năm và 4,52%/năm…

Sau nhiều tuần tăng mạnh, lãi suất liên NH đã có xu hướng hạ nhiệt.

Đến ngày 16-9, mức lãi suất trên thị trường liên NH đang được áp dụng tiếp tục giảm khá mạnh so với tuần trước. Các kỳ hạn được NH thương mại giao dịch phổ biến, với doanh số lớn chủ yếu là qua đêm, 1 tuần có mức lãi suất lần lượt là 3,88%/năm và 4,05%/năm, giảm mạnh so với trước.

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường tiền gửi dân cư vẫn tiếp tục nhích lên. Một số NH áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất ở mức khá cao để khuyến khích người gửi.

NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đang áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất tối đa 0,7%/năm cho người gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch mới thành lập của NH. Có tới 40 điểm kinh doanh mới thành lập của HDBank trên cả nước triển khai chính sách cộng thêm lãi suất này.

Hiện HDBank đang huy động lãi suất kỳ hạn 1-5 tháng là 5,5%/năm, kỳ hạn 13 tháng 7,2%/năm và kỳ hạn 18 tháng là 7,4%/năm (chưa cộng lãi suất ưu đãi).

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, lãi suất huy động vẫn cao - Ảnh 1.

Lãi suất liên NH hạ nhiệt, trong khi lãi suất huy động ở một số NH vẫn ở mức khá cao. Ảnh: NLĐ

Một trong những NH có mức điều chỉnh lãi suất huy động tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua là NH TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank). Mức tăng cao nhất lên tới 8,6%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi từ 24 tháng trở lên, tăng thêm 1,4% so với biểu lãi suất trước. Các kỳ hạn ngắn từ 7-11 tháng ở NH này cũng có mức lãi suất huy động khá cao, từ 7,8%/năm.

Các NH thương mại nhà nước như Vietinbank, BIDV, Agribank… cũng có đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động với mức từ 0,1%-0,2%/năm trong tháng qua. Xu hướng tăng lãi suất bắt đầu từ giữa tháng 7 đến nay, khi nhiều NH thương mại thay đổi biểu lãi suất theo hướng nhích lên ở các kỳ hạn.

Lãnh đạo một số NH thương mại lý giải, việc điều chỉnh tăng lãi suất có thể phục vụ nhu cầu tín dụng thường tăng cao vào cuối năm, nhất là cho vay ngắn hạn. Do đó, động thái tăng lãi suất ở một số NH có thể mang tính chất cục bộ, không tác động nhiều lên lãi suất cho vay.

Trong khi đó, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, tăng trưởng tín dụng sẽ khó bứt phá trong những tháng cuối năm, khi chính sách tiền tệ nhiều khả năng được điều hành theo hướng thận trọng hơn để bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều biến động.

Thái Phương