Sau nhiều năm liên tiếp bị ảnh hưởng bởi thời tiết không thuận lợi như ngập lụt, triều cường và không khí lạnh kéo dài… khiến người trồng mai thất thu, năm nay làng mai Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) có nhiều tín hiệu vui.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Thanh Tuấn (44 tuổi) chủ vườn mai Bến Đò (phường Linh Đông, quận Thủ Đức), cho biết: “Cây mai rất khó tính, để có được cây mai Tết đẹp phải hội tụ đủ 4 yếu tố “nhất dáng – nhì đế – tam tàn – tứ thế”. Vì lẽ đó nên trồng mai kiểng, bất cứ ai cũng mong muốn chọn cho được những cây thật đẹp mới ưng bụng”.
 

Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây mai khỏe và ra nút rất đều

Theo đánh giá của các nhà vườn và nhiều nghệ nhân trồng mai giàu kinh nghiệm thì chất lượng mai năm nay tốt hơn so với mọi năm, thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng và khả quan hơn. Nếu thời tiết tiếp tục diễn biến tốt như những ngày qua hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận khá lớn cho các nhà vườn chuyên canh mai.

Ông Tuấn dự kiến Tết này vườn mai của ông sẽ tung ra thị trường nhiều loại mai đẹp và rất đa dạng, tổng cộng khoảng hơn 200 gốc mai. Trong đó, mai ghép 3 đến 6 năm tuổi (chưa kể độ tuổi của gốc mai) có giá từ 45 – 95 triệu đồng/chậu; đặc biệt có gốc mai xù cao 5,8 mét, tán rộng gần 3 mét có giá hơn 700 triệu đồng.

Ghé thăm vườn mai Phương Bình ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), ông Nguyễn Ngọc Phương (38 tuổi) chủ vườn, người có kinh nghiệm nhiều năm với cây mai ghép, cho biết vườn nhà ông hiện có hơn 1.000 gốc mai, trong đó gần 300 gốc đạt chuẩn đẹp để chơi mùa Tết năm nay.

Những gốc mai xù quý hiếm, trên 100 năm có giá từ 500 – 700 triệu đồng.

Mặc dù gần 1 tháng nữa mới tới Tết, nhưng đã có rất nhiều khách đến chọn mua và đặt cọc tiền thuê mai chơi Tết. “Nhiều công ty muốn mai nở sớm trước Tết để làm liên hoan, tổng kết cuối năm nên tôi cho nhân công tỉa lá, tạo dáng trước theo nhu cầu khách dặn” - ông Phương nói.

Những cậu mai kiểng sẵn sàng từ vườn ra đường phục vụ Tết.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay dọc hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng nhà vườn đã rục rịch thuê mặt bằng, chuẩn bị trưng bày mai phục vụ dịp Tết Bính Thân 2016. Thương lái từ các nơi cũng tìm đến để đặt mua mai sớm vì sợ hết hàng và không còn cây đẹp, ưng ý để chọn.

Dự đoán những ngày cận Tết sắp tới, lượng người sẽ đổ về quận Thủ Đức mua mai rất đông nên công tác quy hoạch khu vực và địa điểm bán mai cũng được chính quyền địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng. Những điểm bán mai sẽ tập trung dọc hai bên đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 13… thuộc các phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông ra đến cầu vượt Linh Trung (quận Thủ Đức) nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho khu vực.

Thương lái từ các nơi cũng tìm đến để đặt mua mai sớm vì sợ hết hàng và không còn cây đẹp, ưng ý để chọn.

Ngoài thủ phủ mai Thủ Đức, nhiều nhà vườn trên địa bàn TP HCM như, quận 12, quận 6, quận 9, huyện Bình Chánh, Bến Bình Đông (quận 8)… hàng loạt điểm bán mai cũng được các nhà vườn, thương lái trình làng vụ mai Tết 2016.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI