Ngày 14- 6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị toàn thể hội viên để thông báo tình hình xuất khẩu cũng như tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng đang diễn ra.
Tôm chết ở nhiều nơi
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết hiện nay, giá trị xuất khẩu tôm chiếm đến 35,5% tổng số kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. ĐBSCL hiện có khoảng 213.500 ha nuôi tôm, với sản lượng ước khoảng 213.000 tấn là nguồn cung đáng kể cho xuất khẩu. Tuy nhiên, dịch bệnh đã làm cho 52.270 ha nuôi tôm ở khu vực này bị thiệt hại nặng nề.
Ông Võ Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi tôm Mỹ Thanh- Sóc Trăng, bức xúc: Do tôm bị bệnh, chết, người nuôi tôm phải thả giống đến 2, 3 lần nên lãi không còn bao nhiêu. Ông Hồ Quốc Lưu, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Sao Ta (Sóc Trăng), nhận định tình hình tôm bị bệnh, chết vẫn chưa được cải thiện. Như vậy, việc thiếu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu sẽ còn kéo dài. Không riêng ĐBSCL, tôm bị bệnh chết còn xảy ra ở nhiều nơi khác.
Trước tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ đóng cửa nhà máy. Hiện nay, đã có hơn một nửa nhà máy chế biến tôm xuất khẩu chỉ hoạt động cầm chừng. Trước thực tế này, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cho phép nhập khẩu tôm nguyên liệu với thuế suất ưu đãi để giữ thị trường xuất khẩu, duy trì sản xuất.
Nâng giá nhưng vẫn không đủ nguyên liệu
Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, doanh nghiệp chế biến trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với thương lái Trung Quốc trong việc thu mua nguyên liệu thủy sản. Gần đây, có khá nhiều thương lái Trung Quốc đến tận ngư trường để thu mua nguyên liệu. Trước thực trạng này, doanh nghiệp trong nước phải đẩy giá thu mua lên, trong khi giá xuất gần như không tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm.
Người nuôi thiếu thông tin
Bình luận (0)