Theo Reuters, việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh nói trên diễn ra sau khi LG - 1 trong 3 nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới - chứng kiến ​​thị phần toàn cầu của hãng tụt xuống dưới 3% trong 1 thập kỷ trong bối cảnh điện thoại thông minh chiếm lĩnh thị trường di động.

Nhà phân tích John Park đến từ Công ty Daishin Securities (Hàn Quốc) bình luận rằng quyết định ngừng sản xuất điện thoại thông minh ở Hàn Quốc và chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam của LG Electronics là "tích cực".

"Sự tồn tại của họ có thể gần như không đáng chú ý trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu nhưng họ có sự hiện diện vững chắc tại thị trường Mỹ. Thời điểm này là quá sớm để đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp khi các mạng thế hệ thứ năm (5G) bắt đầu được triển khai" – ông Park nêu ý kiến.

LG ngừng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc, chuyển sang Việt Nam - Ảnh 1.

LG ngừng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc, chuyển sang Việt Nam. Ảnh: Journal Pioneer

Dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường Counterpoint cho thấy LG xếp hạng thứ ba tại thị trường điện thoại thông minh của Mỹ với 17% thị phần tính đến quý III năm 2018, sau hai tập đoàn Apple (Mỹ) và Samsung (Hàn Quốc).

Về quyết định chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam, LG cho biết sự thay đổi này sẽ giúp tăng công suất hằng năm của nhà máy tại Việt Nam lên 83% - tương đương 11 triệu thiết bị - từ nửa cuối năm 2019.

"Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào. 750 công nhân tại nhà máy sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng" – LG tuyên bố.

LG ngừng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc, chuyển sang Việt Nam - Ảnh 2.

Điện thoại thông minh của LG. Ảnh: GSM Arena

Ngoài thị trường Mỹ, LG còn sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ.

Động thái trên của LG diễn ra sau khi Tập đoàn Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, thông báo đóng cửa một trong những nhà máy điện thoại di động ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Tập đoàn Sony (Nhật Bản) cũng đang đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Bắc Kinh để thúc đẩy lợi nhuận.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)