Chiều 1-7, Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM, TP Hà Nội và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng (các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) với chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến" đã diễn ra tại tỉnh Nghệ An.

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, nhận định liên kết sẽ tạo ra một sức bật mới cho từng tỉnh, thành; qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh và thương hiệu của du lịch từng địa phương, thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế.

Ngành du lịch TP HCM đã khôi phục mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh liên kết, kết nối du lịch với các địa phương. Số liệu cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM đã đón hơn 11 triệu lượt khách nội địa, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái và đón được gần 500.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 50.000 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên kết du lịch giúp TP HCM đón 11 triệu khách nội địa - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cùng lãnh đạo các địa phương tham quan gian hàng du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch ngày 1-7, ở Nghệ An

"Với kinh nghiệm trong triển khai liên kết với các vùng, để liên kết thật sự mang lại hiệu quả, TP HCM đề nghị ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể triển khai các nội dung liên kết trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, phát triển ngay sản phẩm liên kết giữa các địa phương và quảng bá xúc tiến nhằm tận dụng mùa hè - cao điểm của du lịch nội địa - nhằm gia tăng lượng khách và doanh thu; tạo động lực cho doanh nghiệp triển khai kế hoạch kinh doanh" - bà Phan Thị Thắng nói.

Sau khi Chính phủ đồng ý chủ trương mở cửa lại hoạt động, ngành du lịch đã có bước phục hồi mạnh mẽ, nhất là du lịch nội địa.

Liên kết du lịch giúp TP HCM đón 11 triệu khách nội địa - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết ngành du lịch thành phố đã đón 11 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh du lịch khôi phục mạnh mẽ

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đánh giá sự khôi phục bước đầu cho thấy đã có chuẩn bị tốt của ngành du lịch cả nước về xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới; công tác xúc tiến, quảng bá được tăng cường; đặc biệt tính liên kết giữa các điểm đến, liên kết vùng ngày càng thực chất và chặt chẽ.

Để hoạt động du lịch phục hồi bền vững, Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch là một sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn nữa giữa các trung tâm du lịch lớn của cả nước với vùng Bắc Trung Bộ mở rộng, phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương.

Liên kết du lịch giúp TP HCM đón 11 triệu khách nội địa - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại diễn đàn

"Diễn đàn mở ra nhiều cơ hội để nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh, kêu gọi đầu tư, thu hút khách du lịch... Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, nơi đây được ví như "Việt Nam thu nhỏ" với địa hình đa dạng, có biển đảo, đồng bằng, trung du và miền núi - là điều kiện và cơ hội để phát triển ngành du lịch" - ông Nguyễn Đức Trung nhìn nhận.

Liên kết du lịch giúp TP HCM đón 11 triệu khách nội địa - Ảnh 4.

Gian hàng của du lịch TP HCM tại diễn đàn

Liên kết du lịch giúp TP HCM đón 11 triệu khách nội địa - Ảnh 5.

Trước đó, chiều 30-6, đoàn khảo sát gồm các doanh nghiệp, truyền thông TP HCM đã tham quan Khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đà, tỉnh Nghệ An - một hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn. Ảnh: Thái Phương

Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp du lịch cũng giới thiệu những chương trình, sản phẩm du lịch, tour tuyến mới sẽ đưa vào khai thác để thu hút du khách tới TP HCM, TP Hà Nội và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ mở rộng. 

Diễn đàn Liên kết du lịch do UBND TP HCM phối hợp với UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ mở rộng tổ chức. Diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng do UBND TP HCM đề xuất, nhằm kết nối du lịch giữa Vùng du lịch Bắc Trung Bộ với TP Hà Nội và TP HCM để phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường; từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế…

Đây là chương trình liên kết phát triển du lịch thứ 6 của TP HCM sau liên kết với 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và gần đây nhất là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhằm kết nối các tỉnh, thành và vùng miền theo chiều dài đất nước từ Nam chí Bắc. Liên kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong làn sóng phục hồi du lịch sau gần 2 năm bị đứt gãy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bài: Thái Phương, Ảnh: Hoàng Triều