Lô cá ngừ đại dương đầu tiên của Bình Định lên máy bay đi Nhật

Tin mới

06/08/2014 16:54

(NLĐO) - Chiều 6-8, lô hàng cá ngừ đại dương đầu tiên đánh bắt theo công nghệ mới đã được chuyển từ Bình Định sang Nhật Bản để tiêu thụ.

Từ 6 giờ sáng, hàng trăm ngư dân, lãnh đạo địa phương và các đối tác, chuyên gia đến từ Nhật Bản đã đợi sẵn ở cảng cá để đón 4 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương đầu tiên theo công nghệ Nhật Bản tại ngư trường truyền thống Trường Sa, sau hơn một tháng xuất bến.

Trong đợt này, 4 tàu đánh bắt được tổng cộng 54 con cá ngừ đại dương. Sau khi đưa cá ra khỏi tàu, các chuyên gia Nhật Bản tiến hành kiểm tra chất lượng 37/54 con đạt tiêu chuẩn về trọng lượng. Trong đó, có 9 con với tổng trọng lượng gần 450 kg đạt tiêu chuẩn toàn diện được xuất khẩu qua Nhật.

Ngư dân đưa cá ngừ đại dương đánh bắt theo kiểu mới lên bờ
Ngư dân đưa cá ngừ đại dương đánh bắt theo kiểu mới lên bờ

Ngay trong chiều 6-8, số cá này được đưa ra sân bay xuất sang Nhật để đưa ra bán đấu giá vào ngày 8-8 sắp tới.

Kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương
Kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương

“So với cá ngừ đại dương mà ngư dân Bình Định đánh bắt theo kiểu truyền thống thì chất lượng số cá này tốt hơn nhiều. Cụ thể, thân cá có nhiều màu sắc, mắt cá sáng hơn. Tuy nhiên, để đạt với chất lượng của người Nhật thì vẫn còn kém. Lần này số lượng cá đạt chuẩn tuy ít nhưng chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng của các bạn. Mong rằng ở những lần sau, 100% số cá đánh bắt sẽ được đưa qua tiêu thụ ở thị trường Nhật” - ông Masakazu Shoga, chuyên gia thủy sản Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (Kato Office, ở TP. Osaka, Nhật Bản) nhận xét.

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định (Bidifisco), lý giải: "Sản phẩm cá ngừ đại dương đánh bắt theo công nghệ mới của Nhật lần này sở dĩ chỉ đạt 30% là do đang cuối vụ, lại mùa gió Nam nước biển nóng hơn nên chất lượng thấp. Tôi tin rằng nếu chính vụ thì sản lượng cá đánh bắt có thể đạt chất lượng từ 70%- 80%”.

Cá ngừ đại dương được đóng gói để xuất khẩu sang Nhật Bản.
Cá ngừ đại dương được đóng gói để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trước đó, chiều ngày 5-8, tại TP Quy Nhơn, đại diện hai công ty Bidifisco và Kato Office đã ký  hợp đồng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản. Theo đó, Kato Office là đại diện của Bidifisco tại Nhật để đưa cá ngừ đại dương vào bán tại những trung tâm bán đấu giá và chuỗi cửa hàng hải sản thuộc các đối tác của Kato Office ở Nhật. Còn Bidifisco đảm nhiệm vai trò bao tiêu mua sản phẩm cho ngư dân đánh bắt cá theo công nghệ Nhật với giá cao hơn giá thị trường 20%.

Được biết, vào giữa tháng 6, UBND tỉnh Bình Định đã hỗ trợ kinh phí khoảng 1,5 tỉ đồng cho 5 tàu cá của ngư dân để mua sắm các thiết bị đánh bắt, bảo quản cá ngừ đại dương theo phương pháp của Nhật Bản. Trong đó, đầu tư tu sửa, nâng cấp hầm ướp cá, đồng thời cung cấp cho các tàu cá một số thiết bị mới của Nhật để bảo quản, xử lý cá ngừ sau khi câu được nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu, cũng như thu nhập cho người dân.

Tin-ảnh: Anh Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI