Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc kinh doanh và phát triển thị trường Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm sạch (thành viên Công ty CP Kết Phát Thịnh ở Long An, chuyên nhập khẩu bò Úc), cho biết công ty có lịch sử tuân thủ tốt quy định từ phía Úc nhưng không loại trừ khả năng bị vạ lây.

Lý do là Việt Nam đã có 2 lần bị cảnh báo về mổ bò bằng búa (lần đầu vào năm 2015), nếu còn tái diễn thì có khả năng Úc sẽ cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam như đã từng làm với Indonesia trước đây. Úc làm thương hiệu bò thịt khá tốt, nhiều nước đang xúc tiến nhập khẩu bò từ nước này nên sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu mất thị trường Việt Nam.

Dây chuyền giết mổ bò Úc của Vissan Ảnh: An Na
Dây chuyền giết mổ bò Úc của Vissan Ảnh: An Na

“Hiện tại, các nhà nhập khẩu và cơ sở giết mổ ở phía Nam vẫn hoạt động bình thường do tuân thủ tốt các quy định về phúc lợi động vật. Ở phía Bắc, sở dĩ xảy ra tình trạng bát nháo như trên là do mặt bằng giá thịt thấp, trong khi biên độ lợi nhuận của việc nhập bò Úc về giết mổ thời gian qua giảm nên một số đầu mối đã bán bò mà không kiểm soát được giết mổ như cam kết ban đầu” - ông Phong nhận xét.

Về giá bò, ông Phong dự báo sẽ tăng từ 10%-20% trong khoảng 30-45 ngày tới, khi lượng bò tồn được giết mổ hết và số bò nhập mới bị hụt nhưng không diễn ra lâu do các doanh nghiệp còn lại sẽ cung ứng đủ cho thị trường.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành đề nghị khẩn trương kiểm tra, có biện pháp khắc phục tình trạng bơm nước và dùng búa đập gia súc trước khi giết mổ do hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh văn hóa Việt Nam với quốc tế.

Ngọc Ánh