Lo vàng giả, thị trường chốt lời

Tin mới

17/09/2012 22:51

Phiên giao dịch ngày 17-9, giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới - điều khá lạ trong nhiều tuần qua.

Mở cửa đầu ngày, giá vàng trong nước giao dịch quanh mốc 46,7 triệu đồng/lượng mua vào, 47,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với giá hồi cuối tuần. Sau đó, giá vàng liên tục giảm mạnh, rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng. Gần cuối ngày, giá vàng SJC dao động ở mức 46,5 triệu đồng/lượng mua vào và 46,85 triệu đồng/lượng bán ra.
Tính chung trong ngày, giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước và giảm gần 600.000 đồng/lượng so với “đỉnh” của tuần trước. Ngược lại, giá vàng thế giới gần như không thay đổi so với phiên đóng cửa cuối tuần khi dao động quanh 1.770 USD/ounce.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết ngày cuối tuần rồi, giá vàng “lên đỉnh” 47,4 triệu đồng/lượng, vượt kỳ vọng khiến lực chốt lời tăng mạnh. Đến đầu tuần này , giá vàng tiếp tục lình xình rồi đi ngang, xu hướng chốt lời tiếp tục gia tăng, giúp giá vàng hạ nhiệt. Thêm nữa, một số thông tin về thị trường xuất hiện vàng miếng giả, nhái SJC loại 1 lượng đã ảnh hưởng đến tâm lý, khiến  người giữ vàng bán ra. 

Đây không phải lần đầu tiên thị trường xuất hiện vàng miếng giả hiệu SJC. Hồi tháng 6 -2012, một số tiệm vàng phát hiện vàng giả hiệu SJC loại 2 chỉ.

Theo các chuyên gia trong ngành, vàng miếng giả tái xuất khi vàng SJC trở thành nhãn hiệu vàng miếng độc quyền nhưng nguồn cung hạn chế bởi  SJC không được gia công vàng miếng mà quy về một mối do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Nguồn cung hạn chế dẫn đến giá trong nước và thế giới chênh lệch từ 2-3 triệu đồng/lượng.

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, vàng miếng giả SJC được làm tinh vi, cả người dân và tiệm vàng đều khó phát hiện.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI