Chênh lệch giá “kích” vàng miếng giả SJC

Tin mới

23/10/2012 15:30

(NLĐO)- Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên quanh mức 3 triệu đồng/lượng đã kích thích các đối tượng làm vàng SJC nhái, giả để kiếm lời. Chỉ cần 100 lượng vàng SJC nhái, giả là các đối tượng có thể bỏ túi 300 triệu đồng ngon lành!

Xuất hiện từ khoảng tháng 6 đến nay nhưng vàng miếng nhái thương hiệu SJC vẫn chưa có dấu hiệu dịu lại, làm đau đầu các công ty, tiệm vàng.
 
Mới đây, báo Tiền phong dẫn lời bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc Công ty SJC miền Bắc cho thấy, từ tháng 7 đến nay chi nhánh miền Bắc phát hiện khoảng 300 lượng vàng nhái SJC khi kiểm tra, dập lại bao bì mới. Câu chuyện vàng nhái SJC tiếp tục xuất hiện gây không ít hoang mang, lo lắng cho người dân.

Vàng SJC giả loại 2 chỉ, 1 lượng
 
Còn tại TPHCM, kể từ khi phát hiện vàng SJC nhái loại 2 chỉ đến nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã phát hiện khoảng 80 lượng vàng nhái thương hiệu SJC.
 
Từ khi vàng SJC trở thành thương hiệu quốc gia và chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới luôn ở mức quá cao, vàng giả SJC được dịp lộng hành.

Tại TPHCM, nhiều người đem vàng đến trụ sở công ty SJC, quận 1 bán mới phát hiện ra số vàng của mình có lẫn vài miếng là SJC nhái.
 
Khi phát hiện ra vàng SJC nhái, nhân viên công ty SJC sẽ thông báo cho khách hàng rồi cắt góc số vàng này để làm dấu rồi mới trả lại. Trong khi TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… phát hiện vàng nhái chủ yếu loại 2 chỉ, tại Hà Nội, loại vàng nhái 1 lượng xuất hiện khá phổ biến.
 
Người dân nên mua vàng ở những nơi uy tín. Ảnh: Thái Phương
 
Phần nhiều trong số 300 lượng vàng nhái mà SJC miền Bắc phát hiện là từ các ngân hàng. Cụ thể, có người đem 10 lượng vàng đến công ty SJC miền Bắc dập lại bao bì mới, kiểm định lại thì mới ngã ngửa khi có đến… 8 lượng vàng bị nhái!
 
Đại diện công ty SJC cho biết, với những người trong ngành vàng lâu năm, một số chủ tiệm vàng có thể nhận biết vàng SJC nhái bằng mắt thường. Tuy nhiên, nhân viên kho quỹ của một số ngân hàng khi huy động vàng đã không có kinh nghiệm, nghiệp vụ nên huy động phải vàng SJC nhái.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, hệ thống PNJ chưa gặp nhiều loại vàng SJC nhái này.
 
Một khó khăn để phân biệt vàng SJC thật – nhái, theo ông Trọng là phía công ty SJC chưa tổ chức buổi họp nào giữa các doanh nghiệp vàng, chủ tiệm vàng… để cung cấp thông tin, cách thức phân biệt cho họ nắm rõ. Ngay bao bì miếng vàng SJC cũng được thay đổi thường xuyên khiến nhiều đơn vị khác không cập nhật được.
 
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh công ty SJC cho biết, nếu các ngân hàng, công ty vàng có nhu cầu tìm hiểu phân biệt vàng thật – nhái có thể đến tổ kiểm định, công ty SJC để được hướng dẫn.
 
“Vì cứ đưa ra chi tiết nào để phân biệt là các đối tượng làm giả, làm nhái đều khắc phục được nên tốt nhất chúng tôi chỉ cung cấp cho những đơn vị cần chứ không phổ biến rộng rãi” – ông Tường giải thích.

Đổi bao bì để phòng chống
 
Mới đây nhất, ngày 22-10, công ty SJC thông báo đổi bao bì Hologram nhằm chống giả cho vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân. Việc đổi bao bì nhằm tăng cường tính năng an toàn sử dụng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Mẫu bao bì mới nhằm chống vàng miếng giả của công ty SJC
 
Cụ thể, đối với vàng SJC loại 1 lượng, 5 chỉ mặt phẳng vàng SJC có in màng Hologram có logo SJC xem kẽ đổi màu và không đổi màu theo góc độ quan sát. Khi tách màng Holagram ra khỏi màng nền sẽ bị rách hoặc thay đổi trạng thái không thể tái sử dụng. Mặt phẳng miếng vàng có dòng chữ Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC bao quanh logo SJC.
 
Mặt hộp có chữ SJC chìm ở giữa hộp. Các loại vàng SJC bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành song song. Hình thức, chất lượng, trọng lượng miếng vàng bên trong không thay đổi…

Theo công ty SJC đến nay các đối tượng chưa thể làm giả bao bì SJC nên người mua vàng sẽ yên tâm hơn và phân biệt dựa vào loại bao bì mới này.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành vàng, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi khi nào còn chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới, sẽ còn kích thích vàng miếng giả, nhái được dịp tung hoành. “Chỉ với 100 lượng vàng nhái SJC tiêu thụ thành công, các đối tượng có thể bỏ túi 300 triệu đồng tiền ngon lành, làm sao kiểm soát hết được” - đại diện một công ty vàng nhận xét.
 
Vì vậy, mấu chốt của vấn đề trị vàng nhái SJC là Ngân hàng Nhà nước phải có giải pháp nhằm rút ngắn cách biệt với giá thế giới về mức hợp lý 400.000 đồng/lượng như lời hứa của Thống đốc trước đây.
Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI