Chiều 14-11, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 chủ đề "Liên kết phát triển bền vững" do UBND TP HCM và UBND tỉnh Phú Thọ đồng chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, đã diễn ra tại tỉnh Phú Thọ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng khoảng 300 đại biểu - gồm lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành; đại diện hiệp hội du lịch các tỉnh thành, các doanh nghiệp… - đã tham dự hội nghị.

Loạt giải pháp thúc đẩy liên kết du lịch TP HCM và vùng Tây Bắc mở rộng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các tỉnh, thành tham quan gian hàng của địa phương trong khuôn khổ hội nghị. Ảnh: Lam Giang

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết chương trình liên kết giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm phát huy tiềm năng du lịch, thế mạnh của từng địa phương trong vùng liên kết; hình thành nhiều sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương và thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng sẽ thảo luận, ký kết Thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2021- 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá với dư địa hiện nay cùng tiềm năng, thế mạnh vốn có, TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc có nhiều cơ hội để cùng nhau phát triển ngành du lịch; bổ trợ cho nhau để tạo ra nhiều chương trình du lịch đặc sắc mang đậm dấu ấn nhằm đem đến cho du khách trải nghiệm khó quên trong hành trình khám phá Việt Nam. 

"Đây sẽ là cơ hội để mở ra một giai đoạn mới - giai đoạn mà các bên sẽ gặt hái được những trái ngọt từ hoạt động liên kết phát triển du lịch mang lại" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Loạt giải pháp thúc đẩy liên kết du lịch TP HCM và vùng Tây Bắc mở rộng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lam Giang

Để thúc đẩy liên kết du lịch giữa TP HCM và vùng Tây Bắc mở rộng, lãnh đạo TP đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm thu hút du khách đến ngày càng nhiều hơn, ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn cũng như tỉ lệ quay trở lại cao hơn.

Cụ thể, các địa phương sẽ tập trung phục hồi ngành du lịch với những giải pháp sáng tạo, mạnh dạn để giúp doanh nghiệp duy trì và phục hồi sớm. Liên kết, hợp tác để tăng cường lượng khách 2 chiều từ các tỉnh, thành; hình thành xu hướng người Việt Nam du lịch Việt Nam và tăng cường hợp tác đẩy mạnh các chương trình kích cầu du lịch.

"Cần đẩy mạnh hình thành sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng, mới mẻ, khai thác tối đa lợi thế của du lịch TP và 8 tỉnh Tây Bắc; kêu gọi đầu tư nâng cấp, hình thành mới các điểm du lịch ở từng địa phương. Sự hình thành mới những điểm du lịch cần hướng đến mục tiêu tạo nên sự đa dạng các điểm liên kết trong hành trình của du khách" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Năm 2019, tổng số khách du lịch đến toàn vùng Tây Bắc mở rộng đạt 35 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt, doanh thu đạt gần 53.000 tỉ đồng. Con số này tăng mạnh so với năm trước nhưng các tỉnh Tây Bắc vẫn rất cần liên kết, hợp tác với những địa phương trọng điểm là trung tâm du lịch của cả nước như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… để cùng phát triển du lịch.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết hội nghị liên kết này là bước mở đầu cho sự hợp tác thực chất, tăng cường hơn nữa thu hút du khách, kêu gọi các nguồn lực đầu tư đến với vùng Tây Bắc. UBND tỉnh Phú Thọ cam kết sẽ chỉ đạo các sở ngành, đơn vị để tích cực hợp tác, hoàn thành mục tiêu đề ra; tăng cường đầu tư kết nối hạ tầng với các địa phương; xây dựng nhiều hơn nữa sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để kết nối tour tuyến với những điểm đến trong vùng.

Thái Phương