Lộc Trời mở công ty tại Trung Quốc bán gạo, cà phê,… - Ảnh 1.

Tập đoàn Lộc Trời và đại diện Công ty Viên Thị ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước

Ngày 12-5, Tập đoàn Lộc Trời cho biết trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Trung Quốc, lãnh đạo cấp cao 2 nhà nước đã chứng kiến ký kết triển khai dự án hợp tác sản xuất và thương mại giữa Tập đoàn Lộc Trời  và Công ty Viên Thị .

Cụ thể, hai công ty sẽ cùng thành lập hai công ty liên doanh bao gồm: Công ty liên doanh thương mại nông sản tại Trung Quốc với vốn điều lệ 7 triệu USD và Công ty liên doanh giống tại Việt Nam có vốn điều lệ 3 triệu USD.

Lộc Trời mở công ty tại Trung Quốc bán gạo, cà phê,… - Ảnh 2.

Gạo Lộc Trời được giới thiệu tại một triển lãm ở TP HCM

Công ty liên doanh trong lĩnh vực giống cây trồng thành lập tại Việt Nam có mục tiêu phát triển công nghệ tạo giống lúa lai siêu năng suất, tạo tiền đề xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, mục tiêu của công ty liên doanh thương mại là nhằm cung cấp gạo và các nông sản (cà phê, tiêu…) Việt Nam chất lượng cao, an toàn, giá hợp lý cho người tiêu dùng nước này. Đây là cơ hội để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam tại Trung Quốc, góp phần hạn chế sự thao túng trong mua bán lúa gạo qua con đường không chính thức.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, trong quý I/2017, chiếm đến 43,3% thị phần (chưa kể xuất khẩu tiểu ngạch) và ngày càng "khó tính" hơn trong việc mua hàng. Trong khoảng 150 doanh nghiệp gạo của Việt Nam có giấy phép xuất khẩu, chỉ có 22 doanh nghiệp được phía Trung Quốc kiểm tra và chấp nhận nhập khẩu. Công ty TNHH một thành viên Lương thực Thoại Sơn (công ty con của Tập đoàn Lộc Trời) là doanh nghiệp trong danh sách này.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh